fbpx

คุกตลอดชีวิต อดีต รมว.เวียดนามรับสินบน

ฮานอย 28 ธ.ค.- ศาลเวียดนามตัดสินจำคุกตลอดชีวิตอดีตรัฐมนตรีสื่อสารในวันนี้ หลังจากตัดสินว่ามีความผิดในคดีรับสินบนกรณีบริษัทโทรคมนาคมของรัฐซื้อหุ้นใหญ่ในบริษัทให้บริการโทรทัศน์แบบบอกรับเป็นสมาชิก


นายเหวียน บักเซิน วัย 66 ปี อดีตรัฐมนตรีข่าวสารและการสื่อสารปี 2554-2559 รับสารภาพว่า รับสินบน 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 90.5 ล้านบาท) จากประธานบริษัทเอวีจี (AVG) ผู้ให้บริการโทรทัศน์แบบบอกรับเป็นสมาชิก เพื่อเปิดทางให้โมบิโฟน บริษัทโทรคมนาคมของรัฐซื้อหุ้นร้อยละ 95 ของบริษัทนี้ในราคาเกือบ 8.9 ล้านล้านด่ง (ราว 11,587 ล้านบาท) เมื่อปี 2558 ถือว่าสูงเกินจริงมากเพราะบริษัทนี้ดำเนินธุรกิจขาดทุน ทำให้รัฐเสียหายทางการเงินอย่างร้ายแรงถึง 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9,049 ล้านบาท) ถือเป็นคดีสินบนใหญ่ที่สุดในเวียดนามจนถึงขณะนี้ ส่วนนายจึง มินห์ตวน วัย 59 ปี ที่รับตำแหน่งต่อนายเหวียนจนถึงปลายปีก่อนถูกตัดสินจำคุก 14 ปี ข้อหาบริหารจัดการทางเศรษฐกิจผิดพลาดและรับสินบนในคดีเดียวกัน ขณะที่ประธานเอวีจีถูกตัดสินจำคุก 3 ปี หลังจากถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานจ่ายสินบนให้นายเหวียน นายจึง ผู้บริหารโมบิโฟนและเจ้าหน้าที่รัฐบาลอีกหลายคน นอกจากนี้ยังมีจำเลยอีก 11 คนถูกตัดสินจำคุกตั้งแต่ 2-23 ปี ในคดีนี้ 

โมบิโฟนเป็นหนึ่งในสามผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ทางการพูดเรื่องจะขายหุ้นในบริษัทนี้มานานแล้ว เพื่อแปรรูปกิจการเป็นของเอกชนแต่ไม่เป็นจริงเสียที ล่าสุดรัฐบาลเผยเมื่อต้นปีว่า จะขายหุ้นมากถึงร้อยละ 50 ในโมบิโฟนภายในสิ้นปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน