fbpx

จำนวนเด็กเกิดใหม่ในญี่ปุ่นลดลงต่ำกว่า 9 แสนคนเป็นครั้งแรก

โตเกียว 24 ธ.ค. – กระทรวงสวัสดิการสังคมของญี่ปุ่นแถลงวันนี้ว่า จำนวนเด็กเกิดใหม่ในญี่ปุ่นปีนี้ลดลงร้อยละ 5.9 โดยมีจำนวนไม่ถึง 900,000 คนเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่รัฐบาลเริ่มเก็บรวบรวมสถิติเมื่อปี 2442


นักวิเคราะห์กล่าวว่า การลดลงของจำนวนเด็กเกิดใหม่จะทำให้จำนวนเงินที่จะนำไปสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการดูแลประชากรสูงอายุยิ่งน้อยลง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ

สถิติระบุว่า ในปีนี้ ญี่ปุ่นมีผู้เสียชีวิตมากกว่าเด็กเกิดใหม่ถึง 512,000 คน นับเป็นครั้งแรกที่ตัวเลขดังกล่าวสูงเกิน 500,000 คน โดยในปีนี้ มีเด็กเกิดใหม่ 864,000 คน ขณะที่เมื่อปีที่แล้ว มีจำนวน 918,400 คน นับเป็นการลดลงครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่เมื่อปี 2518 เป็นต้นมา เนื่องจากญี่ปุ่นมีประชากรหญิงในช่วงอายุตั้งแต่ 25-39 ปี น้อยลง รายงานระบุว่า ทางการญี่ปุ่นคาดหวังให้อัตราการเกิดของประเทศเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ร้อยละ 1.8 ขณะที่อัตราการเกิดในปี 2561อยู่ที่ร้อยละ 1.42 .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก