fbpx

เกาหลีเหนือยังนิ่งแม้หลายฝ่ายเร่งเดินหน้าทูตก่อนถึงเส้นตายสิ้นปีนี้

โซล 20 ธ.ค.- เกาหลีเหนือยังไม่แสดงท่าทีใด ๆ ขณะหลายประเทศที่เกี่ยวข้องเร่งเดินหน้าความพยายามทางการทูตก่อนถึงเส้นตายที่เกาหลีเหนือขีดให้สหรัฐยอมอ่อนข้อภายในสิ้นปีนี้เพื่อฟื้นการเจรจาที่ชะงักงัน


นายสตีเฟน บีกัน ทูตพิเศษสหรัฐเรื่องเกาหลีเหนือจะเดินทางออกจากกรุงปักกิ่งของจีนในวันนี้ หลังเสร็จสิ้นการพบหารือกับเจ้าหน้าที่จีน เขาเพิ่งเดินทางไปหารือกับเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้ ยังไม่ชัดเจนว่านายบีกันได้ติดต่ออย่างลับ ๆ กับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือหรือไม่ หลังจากเกาหลีเหนือไม่ตอบรับตามที่เขาประกาศและเรียกร้องอย่างเปิดเผยให้เปิดการเจรจารอบใหม่ ขณะเดียวกันจีนและรัสเซียได้จับมือกันเสนอญัตติให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซี (UNSC) ผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพื่อปูทางไปสู่การฟื้นการเจรจา ส่วนในสัปดาห์หน้าผู้นำจีนจะพบกับผู้นำเกาหลีใต้และญี่ปุ่น คาดว่าประเด็นเกาหลีเหนือจะเป็นเรื่องหลัก


บรรณาธิการเว็บไซต์ 38 นอร์ทที่ติดตามความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือตั้งข้อสังเกตว่า น่าสงสัยปนน่ากลัวที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของในกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือยังคงไม่แสดงท่าทีใด ๆ ในสัปดาห์นี้ ทั้งที่ทูตพิเศษสหรัฐไปพูดที่เกาหลีใต้แล้ว นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือขีดเส้นตายให้สหรัฐเสนอประนีประนอมภายในสิ้นปีนี้เพื่อฟื้นการเจรจา เกาหลีเหนือเผยเป็นนัยด้วยว่า สหรัฐจะได้รับสิ่งใดเป็นของขวัญคริสต์มาสปีนี้ก็ขึ้นกับการตัดสินใจของสหรัฐเอง 

กลุ่ม ส.ว.พรรคเดโมแครตของสหรัฐส่งหนังสือถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขอให้ใช้แผนการทางการทูตอย่างจริงจังก่อนจะสายเกินไป ขณะที่มูลนิธิเพื่อการปกป้องประชาธิปไตยในสหรัฐที่สนับสนุนให้ใช้มาตรการแข็งกร้าวกับประเทศอย่างเกาหลีเหนือและอิหร่านเรียกร้องให้ใช้การกดดันขั้นสุดเวอร์ชัน 2.0 ด้วยการโจมตีทางไซเบอร์และทางข้อมูล ส่วน พล.อ.อ.ชาร์ลส์ บราวน์ ผู้บังคับการกองกำลังทางอากาศของกองบัญชาการอินโด-แปซิฟิกของสหรัฐเผยว่า หากความพยายามทางการทูตล้มเหลว ก็พร้อมใช้ทางเลือกที่เตรียมไว้ตั้งแต่เมื่อครั้งความตึงเครียดถึงจุดสูงสุดในปี 2560.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย