fbpx

ญี่ปุ่นขอให้รัสเซียปล่อยชาวประมงในทันที

โตเกียว 18 ธ.ค. – ญี่ปุ่นขอให้รัสเซียปล่อยตัวชาวประมงที่ถูกรัสเซียควบคุมตัวอยู่ในทันทีด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม เนื่องจากพวกเขาไม่ได้กระทำผิด


ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า รัสเซียได้ยึดเรือประมงญี่ปุ่น 5 ลำ ในน่านน้ำใกล้หมู่เกาะที่เป็นข้อพิพาทระหว่างรัสเซีย กับญี่ปุ่น และได้ควบคุมตัวลูกเรือไว้สอบสวน เนื่องจากต้องสงสัยว่าละเมิดข้อตกลงด้านการประมง ขณะที่ญี่ปุ่นได้เรียกร้องให้รัสเซียปล่อยลูกเรือทั้งหมดโดยทันที โดยระบุว่าทั้งหมดไม่ได้ทำอะไรผิด 

การยึดเรือประมงญี่ปุ่นครั้งนี้ มีขึ้นในช่วงที่นายโตชิมิสึ โมเตกิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นกำลังเยือนรัสเซีย เพื่อรื้อฟื้นการเจรจาระหว่างกันเรื่องหมู่เกาะดังกล่าว และเรื่องการทำสนธิสัญญายุติสงครามโลกครั้งที่สองระหว่างกันอย่างเป็นทางการ


ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเรียกหมู่เกาะดังกล่าว อันประกอบด้วยเกาะ 4 เกาะ นอกชายฝั่งทางตอนเหนือของฮอกไกโด ว่าดินแดนทางตอนเหนือ ขณะที่รัสเซียเรียกว่าหมู่เกาะคูริล 

หมู่เกาะดังกล่าว ซึ่งอดีตกองทัพโซเวียตได้ยึดเอาไปในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สองเป็นชนวนที่ทำให้ญี่ปุ่นกับรัสเซียยังไม่ได้ทำสนธิสัญญายุติสงครามโลกครั้งที่สองระหว่างกันอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามเมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียได้แนะให้นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ลงนามในข้อตกลงสงบศึกร่วมกันภายในปีนี้ แบบไม่ต้องมีเงื่อนไขใดๆ ผูกมัด.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้