สารคดีโลก | ปล่องไฟเทียม

สหรัฐ 17 ธ.ค.- สหรัฐต้องทำปล่องไฟเทียมให้กับนกอพยพ ทำไมต้องมีปล่องไฟเทียม ไปหาคำตอบจากสารคดีโลกวันนี้


ตั้งแต่รัฐนิวอิงแลนด์ ไปจนถึงรัฐเทกซัสของสหรัฐ ผู้คนที่นั่นกำลังสร้างปล่องไฟเทียมขึ้นมา เพื่อให้นกแอ่นอพยพได้ใช้เป็นที่พักพิง ก่อนที่มันจะบินไปสู่จุดหมายปลายทาง 

ปล่องไฟเทียมส่วนใหญ่จะทำขึ้นจากไม้ มีความสูงตั้งแต่ 2 เมตร 40 เซนติเมตรไปจนถึง 3 เมตร 70 เซนติเมตร ปล่องไฟนี้ จะถูกออกแบบให้คล้ายกับปล่องไฟตามบ้าน หรือโรงงานขนาดเล็ก


สาเหตุที่ต้องทำปล่องไฟเทียมขึ้นมา ก็เพราะโรงงานและโรงเรียนต่างๆ ไม่มีปล่องไฟขนาดใหญ่เหมือนในอดีต อีกทั้งบ้านเรือนสมัยใหม่ ก็ไม่มีการสร้างปล่องไฟกันแล้ว 

ส่วนบ้านไหนที่มีปล่องไฟ ต่างก็พากันนำแผ่นเหล็กมาบุ เพื่อป้องกันไฟไหม้ หรือไม่ก็ปิดตาย เพื่อไม่ให้สัตว์เข้าไปทำรัง ด้วยเหตุนี้ นักอนุรักษ์จึงสร้างปล่องไฟเทียมขึ้นมา เพื่อเป็นบ้านพักชั่วคราวให้กับนกแอ่นอพยพ  

ที่เมืองเบอร์มิงแฮม รัฐแอละแบมา ก็มีปล่องไฟเทียมอยู่หลายแห่ง อย่างไรก็ดี จำนวนนกแอ่นอพยพที่เคยมีมากถึง 7.7 ล้านตัว ได้หดหายไปถึงกว่าร้อยละ 70 นับตั้งแต่ทศวรรษ 1960


จำนวนนกแอ่นอพยพที่ลดลงอย่างมาก ทำให้สหพันธ์นานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ ประเมินเมื่อปีที่ผ่านมาว่า นกแอ่นกำลังอยู่ในภาวะเสี่ยงใกล้จะสูญพันธุ์

ลิแอน กอซูร์ ผู้อำนวยการด้านวิทยาศาสตร์และการอนุรักษ์ของกลุ่มอนุรักษ์นกที่มีชื่อว่า แอละแบมา ออดูบอน บอกว่า ที่เมืองเบอร์มิงแฮม มีปล่องไฟขนาดใหญ่อยู่ราว 30 แห่งด้วยกัน มีนกแอ่นหลายร้อยถึงหลายพันตัวมาพักพิง ก่อนที่มันจะมุ่งหน้าไปยังอเมริกาใต้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก