ปันจักสีลัต ได้ขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลกของยูเนสโก

จาการ์ตา 15 ธ.ค. – องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ประกาศรับรองให้ศิลปะการป้องกันตัวของอินโดนีเซียที่เรียกว่า “ปันจักสีลัต” เป็นมรดกวัฒนธรรมอันจับต้องไม่ได้ของมวลมนุษยชาติ


การประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ของยูเนสโก ประกาศรับรองปันจักสีลัต ให้เป็นมรดกวัฒนธรรมอันจับต้องไม่ได้ของมวลมนุษยชาติในการประชุมที่กรุงโบโกตา ของโคลอมเบีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยูเนสโก กล่าวว่า นอกจากจะเป็นกีฬาแล้ว ปันจักสีลัตยังรวมไว้ด้วยเรื่องของจิตใจและจิตวิญญาณ การป้องกันตนเองและศิลปะ ความเคลื่อนไหวและรูปแบบของปันจักสีลัต รับอิทธิพลมาจากศิลปะหลาย ๆ อย่าง การใช้และควบคุมร่างกายและการเคลื่อนไหวที่ลงตัวไปกับดนตรีประกอบ คำว่าปันจักสีลัต หมายถึงการต่อสู้ป้องกันตัวแบบพื้นเมืองหลายรูปแบบของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งผู้ต่อสู้จะใช้อาวุธหลากหลายรูปแบบ เช่น มีด เคียว และ มีดขนาดใหญ่ ปันจักสีลัต เริ่มเป็นที่รู้จักนอกประเทศอินโดนีเซียมากยิ่งขึ้นหลังจากการต่อสู้ชนิดนี้ไปปรากฏอยู่ในภาพยตร์ สตาร์ วอร์ส และจอห์น วิก ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้ที่ฝึกปันจักสีลัต คนหนึ่งกล่าวว่า เขาดีใจที่ ปันจักสีลัต ได้รับการยอมรับในวงกว้างมากขึ้น นอกเหนือไปจากในภาพยนตร์แล้ว เขากล่าวว่า ปันจักสีลัตเป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวที่มีเอกลักษณ์ เนื่องจากการฝึกนอกจากจะให้ประโยชน์ในเรื่องของสุขภาพและการป้องกันตัวแล้วยังสร้างความสามัคคีและความรู้สึกเป็นพี่น้องกันในหมู่ผู้ที่ฝึกปันจักสีลัตด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว