fbpx

ผู้นำพรรคแรงงานอังกฤษถูกโทษทำพรรคพ่ายยับเยิน

ลอนดอน 13 ธ.ค.- นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงานซึ่งเป็นฝ่ายค้านอังกฤษถูกกล่าวโทษและกดดันให้ลาออก หลังจากพรรคเสียที่นั่งในเขตเลือกตั้งที่เป็นฐานเสียงมายาวนาน และมีแนวโน้มจะพ่ายแพ้ยับเยินที่สุดในรอบ 84 ปี 


เว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) แจ้งผลคะแนนที่ประกาศไปแล้ว 307 เขตจากทั้งหมด 650 เขตว่า พรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันได้แล้ว 156 ที่นั่ง เพิ่มขึ้น 26 ที่นั่งจากการเลือกตั้งครั้งก่อนเมื่อปี 2560 ขณะที่พรรคแรงงานได้แล้ว 109 ที่นั่ง ลดลง 32 ที่นั่ง ฐานเสียงหลักของพรรคในย่านที่เคยเป็นพื้นที่อุตสาหกรรมทางตอนเหนือและตอนกลางของเกาะอังกฤษหันมาเทคะแนนให้พรรคอนุรักษ์นิยมที่ชูเรื่องทำให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปหรือเบร็กซิทภายในวันที่ 31 มกราคม เพราะย่านนี้สนับสนุนเบร็กซิท 

อดีต ส.ส.พรรคแรงงานคนหนึ่งยอมรับว่า จะเสียที่นั่งในเขตสโตกออนเดอะเทรนต์นอร์ทที่ครองมาตั้งแต่การเลือกตั้งปี 2558 และโทษว่าเป็นความผิดของนายคอร์บินที่ควรลาออกจากตำแหน่งตั้งแต่หลายเดือนก่อนแล้ว แต่สมาชิกพรรคที่ภักดีต่อนายคอร์บินแย้งว่า ชาวอังกฤษไม่ได้บ่นเรื่องนโยบายของพรรคภายใต้การนำของนายเจเรมี ผลการเลือกตั้งออกมาเป็นเช่นนี้ต้องโทษเบร็กซิทและสื่อที่ทำข่าวนายคอร์บินในแง่ร้าย นายคอร์บินวัย 70 ปี ขึ้นเป็นผู้นำพรรคหลังจากพรรคแรงงานพ่ายการเลือกตั้งปี 2558 และได้ปรับนโยบายสายกลางสมัยนายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ไปเป็นฝ่ายซ้าย เขารับปากจะจัดการลงประชามติเบร็กซิทใหม่และให้รัฐเข้ามาดูแลกิจการต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง มีเสียงวิจารณ์ว่าเขาทำให้ชนชั้นกลางที่เคยเป็นฐานเสียงของพรรคไม่พอใจ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19