ผู้นำพรรคแรงงานอังกฤษถูกโทษทำพรรคพ่ายยับเยิน

ลอนดอน 13 ธ.ค.- นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงานซึ่งเป็นฝ่ายค้านอังกฤษถูกกล่าวโทษและกดดันให้ลาออก หลังจากพรรคเสียที่นั่งในเขตเลือกตั้งที่เป็นฐานเสียงมายาวนาน และมีแนวโน้มจะพ่ายแพ้ยับเยินที่สุดในรอบ 84 ปี 


เว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) แจ้งผลคะแนนที่ประกาศไปแล้ว 307 เขตจากทั้งหมด 650 เขตว่า พรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันได้แล้ว 156 ที่นั่ง เพิ่มขึ้น 26 ที่นั่งจากการเลือกตั้งครั้งก่อนเมื่อปี 2560 ขณะที่พรรคแรงงานได้แล้ว 109 ที่นั่ง ลดลง 32 ที่นั่ง ฐานเสียงหลักของพรรคในย่านที่เคยเป็นพื้นที่อุตสาหกรรมทางตอนเหนือและตอนกลางของเกาะอังกฤษหันมาเทคะแนนให้พรรคอนุรักษ์นิยมที่ชูเรื่องทำให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปหรือเบร็กซิทภายในวันที่ 31 มกราคม เพราะย่านนี้สนับสนุนเบร็กซิท 

อดีต ส.ส.พรรคแรงงานคนหนึ่งยอมรับว่า จะเสียที่นั่งในเขตสโตกออนเดอะเทรนต์นอร์ทที่ครองมาตั้งแต่การเลือกตั้งปี 2558 และโทษว่าเป็นความผิดของนายคอร์บินที่ควรลาออกจากตำแหน่งตั้งแต่หลายเดือนก่อนแล้ว แต่สมาชิกพรรคที่ภักดีต่อนายคอร์บินแย้งว่า ชาวอังกฤษไม่ได้บ่นเรื่องนโยบายของพรรคภายใต้การนำของนายเจเรมี ผลการเลือกตั้งออกมาเป็นเช่นนี้ต้องโทษเบร็กซิทและสื่อที่ทำข่าวนายคอร์บินในแง่ร้าย นายคอร์บินวัย 70 ปี ขึ้นเป็นผู้นำพรรคหลังจากพรรคแรงงานพ่ายการเลือกตั้งปี 2558 และได้ปรับนโยบายสายกลางสมัยนายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ไปเป็นฝ่ายซ้าย เขารับปากจะจัดการลงประชามติเบร็กซิทใหม่และให้รัฐเข้ามาดูแลกิจการต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง มีเสียงวิจารณ์ว่าเขาทำให้ชนชั้นกลางที่เคยเป็นฐานเสียงของพรรคไม่พอใจ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย