จีนเล็งเพิ่มผันน้ำจากใต้ขึ้นเหนือเป็นสองเท่า

เซี่ยงไฮ้ 12 ธ.ค.- เจ้าหน้าที่จีนเผยว่า ทางการตั้งเป้าจะผันน้ำจากภาคใต้ที่มักเกิดน้ำท่วมขึ้นไปทางเหนือที่แห้งแล้งปีละสองเท่าของปัจจุบัน แม้โครงการปัจจุบันถูกวิจารณ์เรื่องเงินลงทุนมหาศาลและความเสี่ยงผันน้ำปนเปื้อน


โครงการผันน้ำใต้-เหนือเริ่มมีการพูดถึงครั้งแรกตั้งแต่ปี 2495 เพื่อบรรเทาอุทกภัยทางตอนใต้และภัยแล้งทางตอนเหนือ แม้มีเสียงวิจารณ์ว่าเป็นการลงทุนสูงเกินไปและเสี่ยงทำให้น้ำปนเปื้อนมลพิษจากทางใต้ถูกผันไปปนเปื้อนแม่น้ำและทะเลสาบในภูมิภาคอื่น โครงการระยะแรกเสร็จสิ้นไปเมื่อ 5 ปีก่อน เชื่อมแม่น้ำแยงซีกับแม่น้ำเหลืองด้วยสองเส้นทางหลักทางตอนกลางและตะวันออก ผันน้ำไปแล้วเกือบ 30,000 ล้านลูกบาศก์เมตรให้แก่ประชาชนทางเหนือ 120 ล้านคน

หัวหน้าสำนักงานวางแผน กระทรวงทรัพยากรน้ำของจีนเผยว่า ได้เริ่มการก่อสร้างโครงการระยะสองแล้ว เพื่อผันน้ำไปยังมณฑลอานฮุย มณฑลซานตง และพื้นที่รอบกรุงปักกิ่ง ซึ่งจะทำให้กำลังการผันน้ำต่อปีเพิ่มขึ้นจาก 8,770 ล้านลูกบาศก์เมตรเป็น 16,500 ล้านลูกบาศก์เมตร และจะใช้ประโยชน์โครงสร้างที่มีอยู่ในปัจจุบันให้คุ้มค่าที่สุดเพื่อลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรน้ำของจีนต่อหัวประชากรคิดเป็นหนึ่งในสี่ของอัตราเฉลี่ยทั่วโลก นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีนกล่าวเมื่อเดือนก่อนว่า จำเป็นต้องเพิ่มเส้นทางใหม่ ๆ เพื่อผันน้ำขึ้นไปทางเหนือมากขึ้น 


มีเสียงวิจารณ์ว่า โครงการนี้ทำให้ประชาชน 345,000 คนต้องอพยพออกจากพื้นที่ที่แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาที่ต้นตอ เช่น ภาคอุตสาหกรรมใช้น้ำอย่างฟุ่มเฟือย ระบบท่อประปาในเขตเมืองแตกรั่ว เมืองใหญ่หันมาพึ่งพาโครงการผันน้ำมากขึ้น แต่ไม่ให้ความสนใจแก้ปัญหามลพิษทางน้ำ ส่งเสริมการประหยัดน้ำหรือการใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ เฉพาะกรุงปักกิ่งพึ่งพาน้ำจากโครงการผันน้ำถึงร้อยละ 70 และอาจเพิ่มเป็นร้อยละ 95 ในอีกไม่นาน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท