ธนาคารโลกระบุไฟป่าในอินโดนีเซียทำให้เศรษฐกิจเสียหายกว่า 5 พันล้านดอลลาร์

จาการ์ตา 11 ธ.ค. – ธนาคารโลกกล่าววันนี้ว่า ไฟป่าที่เผาผลาญพื้นที่เป็นบริเวณกว้างในอินโดนีเซีย สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจให้กับอินโดนีเซียคิดเป็นมูลค่าราว 5,200 ล้านดอลลาร์ โดยไม่รวมผลกระทบต่อสุขภาพจากหมอกควันพิษที่ทำให้คุณภาพอากาศย่ำแย่ลง


ไฟป่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในอินโดนีเซียแต่ปีนี้มีความรุนแรงมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา เนื่องจากสภาพอากาศแห้งแล้ง พื้นที่ราว 2.3 ล้านเอเคอร์ หรือ ประมาณ 5.75 ล้านไร่ ส่วนใหญ่อยู่บนเกาะสุมาตราและบอร์เนียว ถูกไฟไหม้โดยที่ไม่สามารถควบคุมได้ ทางการอินโดนีเซียส่งเจ้าหน้าที่หลายหมื่นคนและเครื่องบินบรรทุกน้ำไปดับไฟป่า ซึ่งเกิดขึ้นจากการเผาเพื่อเคลียร์พื้นที่สำหรับการเพาะปลูกทางการเกษตร ทางด้านธนาคารโลก กล่าวว่า เศรษฐกิจอินโดนีเซียได้รับความเสียหายราว 5,200 ล้านดอลลาร์ หรือเทียบเท่ากับร้อยละ 0.5 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ จีดีพี  ความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้น แยกออกเป็นความเสียหายโดยตรง 157 ล้านดอลลาร์ ความเสียหายทางการเกษตร อุตสาหกรรม การค้า การท่องเที่ยว การคมนาคมขนส่ง และสิ่งแวดล้อม คิดเป็น 5 พันล้านดอลลาร์ สนามบินหลายสิบแห่งโรงเรียนหลายร้อยแห่งในอินโดนีเซีย และประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียและสิงคโปร์ ต้องปิดการเรียนการสอนชั่วคราว ในขณะที่ประชาชนกว่า 900,000 คน มีอาการป่วยด้านทางเดินหายใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน