fbpx

ฟินแลนด์จ่อได้นายกฯ หญิงคนใหม่ อายุน้อยสุดในโลก เพียง 34 ปี

ฟินแลนด์ 10 ธ.ค.-ฟินแลนด์เตรียมได้นายกรัฐมนตรีหญิงคนใหม่ดำรงตำแหน่งในสัปดาห์นี้ เป็นนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดในโลกเพียง 34 ปีเท่านั้น


พรรคสังคมประชาธิปไตยแห่งฟินแลนด์ หรือเอสดีพี พรรคการเมืองสายกลาง-ซ้าย และเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลผสมชุดปัจจุบันของฟินแลนด์ มีมติเสียงข้างมากในการประชุมเมื่อวันอาทิตย์ เลือก น.ส.ซานนา มาริน รัฐมนตรีคมนาคมและการสื่อสาร วัย 34 ปี ให้เตรียมดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งหากได้รับการรับรองจากสภาแห่งชาติ มารินจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำรัฐบาลอายุน้อยที่สุดในโลก และอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของฟินแลนด์ 


น.ส.มาริน จะสาบานตนรับตำแหน่งในสัปดาห์นี้ และเตรียมเป็นผู้นำพรรครัฐบาลผสม 5 พรรค ซึ่งน่าจะประกอบด้วยคณะรัฐมนตรีที่มีผู้หญิงเป็นแกนนำ เนื่องจากพรรครัฐบาลผสมทั้ง 5 พรรคล้วนมีผู้หญิงเป็นแกนนำ ในจำนวนนี้ 3 คน อายุไม่ถึง 35 ปี 

การขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองของ น.ส.มาริน ซึ่งดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคเอสดีพีตั้งแต่ปี 2558 เกิดขึ้นภายหลังนายกรัฐมนตรีอันต์ตี รินเน ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันอังคารที่แล้ว หลังสูญเสียความเชื่อมั่นจากพันธมิตรพรรคแนวร่วมรัฐบาลฝ่ายซ้าย จากการจัดการการผละงานประท้วงของการไปรษณีย์แห่งชาติที่ยืดเยื้อนานถึง 2 สัปดาห์ เมื่อเดือนที่แล้ว และยังลุกลามไปยังอีกหลายภาคส่วน รวมถึงการนัดหยุดงานประท้วงของสายการบินฟินแอร์ ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้