fbpx

ซามัวเผยฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดได้เกือบ 90% หลังปิดประเทศ2วัน

เมลเบิร์น 7 ธ.ค.- ซามัว ประเทศในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้เผยว่า ฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดให้แก่ผู้เข้าเกณฑ์ต้องรับวัคซีนได้แล้วเกือบร้อยละ 90 หลังจากปิดประเทศระดมฉีดวัคซีนเป็นเวลาสองวัน เพื่อยับยั้งโรคหัดระบาดที่คร่าชีวิตคนไปแล้ว 65 คน


ซามัวซึ่งมีประชากรเพียง 200,000 คน มีผู้ป่วยโรคหัดเกือบ 4,500 คนนับตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม และในจำนวนผู้เสียชีวิต 65 คนนั้น 57 คนเป็นเด็กอายุไม่ถึง 4 ขวบ รัฐบาลปิดประเทศในวันพุธและพฤหัสบดีเพื่อระดมฉีดวัคซีนประชาชนให้ได้ร้อยละ 90 ผลปรากฏว่าฉีดไปได้ร้อยละ 89 เกือบครบตามเป้าหมาย อย่างไรก็ดี กระทรวงสาธารณสุขเผยว่า ยังคงพบผู้ป่วยโรคหัดรายใหม่ 103 รายตั้งแต่วันศุกร์ ซามัวและสหประชาชาติขอให้ประชาคมโลกสนับสนุนเงิน 10.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 324.8 ล้านบาท) เพื่อต่อสู้และฟื้นฟูประเทศจากโรคหัดระบาด นายกรัฐมนตรีซามัวกล่าวว่า เหตุฉุกเฉินนี้จะส่งผลกระทบอย่างกว้างไกลมากต่อประเทศและประชาชน โดยเฉพาะคนรุ่นหลัง จึงต้องสร้างเสริมค่านิยมการรับวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และวิกฤติครั้งนี้ได้ให้บทเรียนที่เจ็บปวดแก่ทุกคน

องค์การอนามัยโลกเผยว่า ปีที่แล้วทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคหัดเกือบ 10 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 140,000 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็ก ภาพรวมปีนี้เลวร้ายยิ่งกว่าปีก่อน เพราะข้อมูลเบื้องต้นชี้ว่า มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 3 เท่า พร้อมกับประณามทั่วโลกที่ไม่ช่วยกันยับยั้งโรคหัดระบาดทั้งที่สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้