fbpx

ชาวอินเดียไม่พอใจรัฐบาลยกเลิกใช้แบงค์ที่ปั๊มน้ำมันกะทันหัน

นิวเดลี 2 ธ.ค. – ชาวอินเดียไม่พอใจหลังรัฐบาลประกาศเลื่อนวันยกเลิกใช้ธนบัตรแบบเก่ามูลค่า 500 รูปี (ราว 261 บาท) ที่ปั๊มน้ำมันเร็วขึ้นเกือบครึ่งเดือน


ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอินเดียอนุญาตให้ประชาชนสามารถใช้ธนบัตรเก่าชนิด 500 รูปีที่ปั๊มน้ำมันได้จนถึงวันที่ 15 ธันวาคม แต่เมื่อวานนี้กลับเลื่อนกำหนดเส้นตายให้เร็วขึ้นด้วยการประกาศให้สามารถใช้ธนบัตรได้ภายในวันนี้เป็นวันสุดท้าย สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้ขับขี่รถยนต์หลายล้านคนที่ต้องการนำธนบัตรมาใช้เติมน้ำมันแทนการนำไปฝากเข้าบัญชีธนาคารที่มีประชาชนต่อแถวยาวเหยียด

คำประกาศยกเลิกการใช้ธนบัตรชนิด 500 และ 1,000 รูปีของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้เกิดความโกลาหลอย่างหนักในอินเดีย โดยประชาชนพากันต่อแถวรอทำธุรกรรมฝาก-ถอนยาวจนล้นออกมาภายนอกธนาคาร ขณะที่ธนาคารและตู้เอทีเอ็มมีธนบัตรแบบใหม่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนและมีการจำกัดจำนวนการถอนเงิน ทั้งนี้ การยกเลิกธนบัตรที่มีมูลค่าสูงดังกล่าวเป็นความพยายามของรัฐบาลที่ต้องการแก้ปัญหาเงินนอกระบบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64

ตั้งโต๊ะแถลงคลัสเตอร์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ผู้บริหารสุวรรณภูมิตั้งโต๊ะแถลง หลังพบพนักงานและลูกจ้างฝ่ายขนส่งทางอากาศติดโควิด รวมกว่า 120 คน รอผลตรวจอีก 191 คน

ผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรี ติดโควิดเพิ่ม 1,104 ราย

ราชทัณฑ์ เผยผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มในเรือนจำพิเศษธนบุรี จำนวน 1,104 ราย พร้อมเร่งการตรวจเชื้อซ้ำเพื่อยืนยันผล และแยกการรักษา