fbpx

ซามัวปิดประเทศเป็นวันที่สองเพื่อระดมฉีดวัคซีนป้องกันหัดระบาด

อาปีอา 5 ธ.ค.- ซามัว ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ปิดประเทศเป็นวันที่สองในวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น เพื่อระดมฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน หวังควบคุมการระบาดที่คร่าชีวิตคนไปแล้ว 62 คน 


ทางการซามัวสั่งธุรกิจทุกแห่งและหน่วยงานราชการที่ไม่เร่งด่วนให้ปิดทำการ งดการเดินเรือข้ามฟากภายในประเทศ งดนำรถออกมาแล่นตามท้องถนน ขอให้ทุกคนอยู่แต่ในบ้านเรือนตามประกาศห้ามนอกเคหะสถานตั้งแต่เช้ามืดจนถึงค่ำ และติดธงแดงไว้หน้าบ้านหากคนในบ้านยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ทีมฉีดวัคซีนกระจายกำลังไปทั่วประเทศที่มีประชากร 200,000 คนตั้งแต่เช้ามืด เพื่อตระเวนฉีดวัคซีนให้ประชาชนครบทุกครัวเรือน หัวหน้าองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติหรือยูนิเซฟ ประจำซามัวเผยว่า บรรยากาศภายนอกเงียบมาก ท้องถนนไม่มีรถเลย ได้ยินเพียงเสียงสุนัขสองสามตัว ทุกคนอยู่แต่ในบ้านรอเจ้าหน้าที่มาฉีดวัคซีน เขาเคยเห็นการระดมฉีดวัคซีนครั้งใหญ่ แต่ไม่เคยเห็นการระดมฉีดทั้งประเทศแบบนี้มาก่อน

ซามัวเร่งฉีดวัคซีนหลังจากยอดผู้ป่วยโรคหัดเพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติตั้งแต่กลางเดือนตุลาคม มีผู้ป่วยแล้ว 4,217 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็ก ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด 62 คน เป็นเด็กอายุไม่เกิน 4 ขวบมากถึง 54 คน องค์การอนามัยโลกระบุว่า อัตราการฉีดวัคซีนในซามัวที่มีเพียงร้อยละ 30 เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการระบาด ทั้งที่อัตราสากลอยู่ที่ร้อยละ 90 ซามัวระงับการฉีดวัคซีนเป็นการชั่วคราวตั้งแต่ทารก 2 คนเสียชีวิตหลังรับวัคซีนโรคหัดเมื่อปีก่อน ขณะที่ผู้ปกครองเริ่มไม่ไว้ใจให้บุตรหลานฉีดวัคซีน แต่ผลการตรวจในภายหลังพบว่าทารกเสียชีวิตเพราะได้รับยาขนานอื่นที่ไม่ถูกต้อง หัวหน้ายูนิเซฟประจำซามัวชี้ว่า สื่อสังคมออนไลน์เป็นช่องทางแพร่กระจายกระแสต่อต้านการฉีดวัคซีน บริษัทที่ดูแลแพลตฟอร์มออนไลน์เหล่านี้ได้ร่วมกันกวาดล้างเนื้อหาที่ไร้ความรับผิดชอบแล้ว อัตราการฉีดวัคซีนเพิ่มเป็นร้อยละ 55 ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา และคาดว่าจะเกินร้อยละ 90 ภายในสองวันของการปิดประเทศฉีดวัคซีน ซึ่งจะช่วยยับยั้งการระบาดในขณะนี้และป้องกันการระบาดในอนาคต อย่างไรก็ดี ต้องรอ 10-14 วันหลังจากการฉีด ภูมิคุ้มกันจึงจะเกิดขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง