ไฟป่าในอินโดนีเซียปีนี้ทำลายพื้นที่ไปแล้ว 10 ล้านไร่

จาการ์ตา 2 ธ.ค. – ไฟป่าในอินโดนีเซียที่ส่งผลให้เกิดควันพิษปกคลุมไปหลายประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปีนี้ ทำลายพื้นที่ไปแล้วอย่างน้อย 10 ล้านไร่ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เสื่อมโทรมและป่าพรุที่อุดมไปด้วยคาร์บอน


ศูนย์เพื่อการวิจัยป่าไม้ระหว่างประเทศ ซึ่งมีสำนักงานในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียกล่าวว่า การวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ พบว่า ไฟป่าส่วนใหญ่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่มีการแผ้วถางไปเมื่อหลายปีก่อน คณะนักวิทยาศาสตร์ของศูนย์ฯ กล่าวว่า นักวิจัยพบว่า ร้อยละ 76 ของไฟที่เกิดขึ้นนั้น เกิดในพื้นที่ว่างเปล่า พื้นที่เหล่านี้เคยเป็นป่าเมื่อหลายปีก่อน แต่การเกิดไฟป่าหลายครั้งซ้ำ ๆ กัน ทำให้เป็นพื้นที่เสื่อมโทรม ไฟร้อยละ 3 เกิดขึ้นในสวนปาล์มน้ำมัน ในปีนี้พื้นที่ที่เกิดไฟไหม้เป็นป่าพรุร้อยละ 41 หรือเท่ากับ 4.1 ล้านไร่ และนับจนถึงเดือนตุลาคม พื้นที่ป่าฝน 375,000 ไร่ ถูกเผาทำลายไปแล้ว ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เผชิญกับปัญหมอกควันจากไฟป่าที่เกิดจากไฟป่าในประเทศอินโดนีเซีย ทำให้เกิดความกังวลทั้งในด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม แต่ในปี้นี้ สถานการณ์ย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา ที่ในปีนั้นพื้นที่ป่าถูกเผาทำลายไป 16.25 ล้านไร่ การเผาเพื่อขจัดวัชพืชของผู้ปลูกปาล์มน้ำมันบางรายเป็นต้นเหตุของไฟ ที่ลุกลามอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้ง นอกจากนั้น ไฟป่าในอินโดนีเซียยังถูกกล่าวโทษว่าทำให้เกิดแก๊สเรือนกระจกเพิ่มมากขึ้นและเป็นการทำลายป่าไม้ ที่ส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่า เช่น อุรังอุตัง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน