fbpx

ไฟป่าในอินโดนีเซียปีนี้ทำลายพื้นที่ไปแล้ว 10 ล้านไร่

จาการ์ตา 2 ธ.ค. – ไฟป่าในอินโดนีเซียที่ส่งผลให้เกิดควันพิษปกคลุมไปหลายประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปีนี้ ทำลายพื้นที่ไปแล้วอย่างน้อย 10 ล้านไร่ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เสื่อมโทรมและป่าพรุที่อุดมไปด้วยคาร์บอน


ศูนย์เพื่อการวิจัยป่าไม้ระหว่างประเทศ ซึ่งมีสำนักงานในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียกล่าวว่า การวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ พบว่า ไฟป่าส่วนใหญ่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่มีการแผ้วถางไปเมื่อหลายปีก่อน คณะนักวิทยาศาสตร์ของศูนย์ฯ กล่าวว่า นักวิจัยพบว่า ร้อยละ 76 ของไฟที่เกิดขึ้นนั้น เกิดในพื้นที่ว่างเปล่า พื้นที่เหล่านี้เคยเป็นป่าเมื่อหลายปีก่อน แต่การเกิดไฟป่าหลายครั้งซ้ำ ๆ กัน ทำให้เป็นพื้นที่เสื่อมโทรม ไฟร้อยละ 3 เกิดขึ้นในสวนปาล์มน้ำมัน ในปีนี้พื้นที่ที่เกิดไฟไหม้เป็นป่าพรุร้อยละ 41 หรือเท่ากับ 4.1 ล้านไร่ และนับจนถึงเดือนตุลาคม พื้นที่ป่าฝน 375,000 ไร่ ถูกเผาทำลายไปแล้ว ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เผชิญกับปัญหมอกควันจากไฟป่าที่เกิดจากไฟป่าในประเทศอินโดนีเซีย ทำให้เกิดความกังวลทั้งในด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม แต่ในปี้นี้ สถานการณ์ย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา ที่ในปีนั้นพื้นที่ป่าถูกเผาทำลายไป 16.25 ล้านไร่ การเผาเพื่อขจัดวัชพืชของผู้ปลูกปาล์มน้ำมันบางรายเป็นต้นเหตุของไฟ ที่ลุกลามอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้ง นอกจากนั้น ไฟป่าในอินโดนีเซียยังถูกกล่าวโทษว่าทำให้เกิดแก๊สเรือนกระจกเพิ่มมากขึ้นและเป็นการทำลายป่าไม้ ที่ส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่า เช่น อุรังอุตัง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน