fbpx

นิวซีแลนด์เพิ่มการให้ความช่วยเหลือซามัวควบคุมโรคหัด

เวลลิงตัน 29 พ.ย. – นิวซีแลนด์เพิ่มการให้ความช่วยเหลือแก่ซามัวที่กำลังเผชิญการระบาดของโรคหัดและสถานการณ์กำลังเลวร้ายลง


นิวซีแลนด์ประกาศให้ความช่วยเหลือแก่ซามัวเพิ่มเติม หลังจำนวนผู้ป่วยโรคหัดในซามัวเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 3,000 คน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า จำนวนผู้ป่วยอาจเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ก่อนวิกฤติจะคลี่คลาย โดยตัวเลขล่าสุดของรัฐบาลซามัวแจ้งว่า จำนวนผู้เสียชีวิตได้เพิ่มเป็น 42 คน หรือเพิ่มขึ้น 3 คน ใน 24 ชั่วโมง ขณะที่จำนวนผู้ป่วยได้เพิ่มเป็น 3,149 คน

นายวินสตัน ปีเตอร์ส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศนิวซีแลนด์เปิดเผยว่า นิวซีแลนด์ได้ส่งวัคซีนโรคหัดไปให้ซามัว 100,000 โดส มากพอที่จะสร้างภูมิคุ้มกันให้ประชากรครึ่งประเทศของซามัวที่มีอยู่ราว 200,000 คน ขณะที่ก่อนหน้านี้องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟได้ส่งวัคซีนไปช่วยแล้ว 110,000 โดส


ในจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคหัดในซามัว นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคหัดเมื่อกลางเดือนตุลาคมคมเป็นต้นมา 38 คนเป็นเด็กอายุ 4 ขวบ หรือต่ำกว่า และขณะนี้ยังมีอีก 20 คนที่มีอาการวิกฤติ และรับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ส่วนสาเหตุที่ซามัวมีการระบาดของโรครุนแรงกว่าตองกา และฟิจิ ประเทศเพื่อนบ้าน ก็เนื่องมาจากซามัวมีการเข้าถึงวัคซีนได้น้อยกว่า อีกทั้งยังมีกลุ่มรณรงค์หลายกลุ่มที่ต่อต้านวัคซีน และให้ข้อมูลที่ผิดๆกับประชาชนว่าไม่ควรรับวัคซีน .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น