fbpx

หลายฝ่ายหวังการระบาดของโรคหัดในซามัวใกล้ถึงจุดอิ่มตัว

เวลลิงตัน 27 พ.ย. – ตัวเลขของรัฐบาลซามัวชี้ให้เห็นว่า จนถึงวันอังคาร มีผู้เสียชีวิตจากโรคหัด เพิ่มเพียง 1 คน ขณะที่ตัวเลขผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้น 249 คน เป็น 2,686 คน ในช่วงเดียวกัน ทำให้ผู้เชี่ยวชาญตั้งความหวังว่าการระบาดจะถึงจุดอิ่มตัวในสัปดาห์นี้ และจะค่อยๆ ลดลง โดยตัวเลขล่าสุดจนถึงวันพุธ มีผู้เสียชีวิตจากโรคหัดในซามัวทั้งสิ้น 33 คน 


องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟส่งวัคซีนโรคหัดไปให้ซามัวแล้วกว่า 110,000 โดส ขณะที่ทีมแพทย์จากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์กำลังช่วยบริหารจัดการ ด้านตองกาและฟิจิ ประเทศเพื่อนบ้านก็มีการระบาดเช่นกัน แต่อยู่ในวงจำกัดกว่ามาก โดยจนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้เสียชีวิต เนื่องจากมีอัตราการเข้าถึงวัคซีนสูงกว่ากันมาก

โรคหัดเป็นโรคที่ทำให้เป็นไข้และออกผื่น แต่ในรายที่มีอาการหนักก็อาจทำให้ตาบอดหรือสมองถูกทำลาย และอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต โดยเด็กเล็กจะเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคหัดได้ง่าย โดยในจำนวนผู้เสียชีวิต 33 คน ที่ซามัวเป็นเด็กอายุ 4 ขวบหรือต่ำกว่าถึง  29 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้