fbpx

อดีต ผบ.ตร.ฮ่องกงพลาดตำแหน่ง ผอ.ยาเสพติดและอาชญกรรมยูเอ็น

ฮ่องกง 23 พ.ย.- แหล่งข่าวเผยว่า นายแอนดี เจิง หรือเจิง ไหว่ฮุง อดีตผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกงไม่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการบริหารสำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นโอดีซี (UNODC) เพราะยูเอ็นมองว่าการเลือกนายเจิงจะเป็นการตัดสินใจที่ไม่ปลอดภัยในทางการทูต


นายอันโตนีโอ กูแตร์เรส เลขาธิการยูเอ็นประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เลือกนางกาดา ฟาตี เวล์ย รัฐมนตรีความเป็นปึกแผ่นทางสังคมของอียิปต์เป็นผู้อำนวยการยูเอ็นโอดีซีคนใหม่แทนนายยูรี เฟโดตอฟ ชาวรัสเซียที่ดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2553 แหล่งข่าวเผยว่า แม้จีนสนับสนุนนายเจิง แต่ยูเอ็นมองว่าการแต่งตั้งอดีตนายตำรวจฮ่องกงจะเป็นการตัดสินใจที่ไม่ปลอดภัยทางการทูต และเป็นช่วงเวลาที่ไม่ถูกต้อง หลังจากฮ่องกงเกิดเหตุประท้วงโกลาหลนาน 5-6 เดือนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับตำรวจไม่ทางตรงก็ทางอ้อม นอกจากนี้ยูเอ็นยังพิจารณาถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจากการที่ยูเอ็นเลือกนายชวี ตงยู่ ของจีนดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การอาหารและเกษตรหรือเอฟเอโอ (FAO) เมื่อเดือนมิถุนายน ครั้งนั้นจีนถูกกล่าวหาว่ากดดันประเทศในแอฟริกาให้ลงเสียงสนับสนุน

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ของฮ่องกงรายงานเมื่อเดือนมิถุนายนว่า จีนเสนอชื่อนายเจิงให้เป็นผู้อำนวยการยูเอ็นโอดีซี ซึ่งเป็นหน่วยงานใหญ่อันดับสามของยูเอ็น ตั้งอยู่ที่กรุงเวียนนาของออสเตรีย กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงยืนยันข่าวนี้ในวันถัดมาว่า เป็นการแสดงให้เห็นว่าจีนยืนหยัดสนับสนุนพหุภาคีนิยมและสนับสนุนการทำงานของยูเอ็น นายเจิงดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกงระหว่างปี 2554-2558 เขาไม่เป็นที่ชื่นชอบของชาวฮ่องกงเพราะใช้วิธีการรุนแรงกับผู้ประท้วง โดยเฉพาะการประท้วงปักหลักที่รู้จักในชื่อการปฏิวัติร่มปลายปี 2557 เพราะยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ที่ชุมนุมอย่างสันติ แต่เป็นที่ชื่นชอบของลูกน้องและนักการเมืองสนับสนุนจีน เพราะกวาดล้างอาชญากรรมจนลดลงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ฮ่องกงกลับมาอยู่ภายใต้การปกครองของจีนในปี 2540 และยกเครื่องหน่วยต่อต้านก่อการร้ายของตำรวจ.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย