fbpx

สถานการณ์ที่ ม.โปลีเทคนิคใกล้ยุติแล้วขณะฮ่องกงเตรียมเลือกตั้งท้องถิ่นพรุ่งนี้

ฮ่องกง 23 พ.ย.- มหาวิทยาลัยโปลีเทคนิคหรือโปลียู (PolyU) ในฮ่องกงเหลือผู้ประท้วงเพียงหยิบมือเท่านั้นในวันนี้ หลังจากถูกผู้ประท้วงจำนวนมากยึดตั้งแต่วันอาทิตย์ที่แล้วและปะทะกับตำรวจที่ล้อมไว้ ขณะเดียวกันฮ่องกงเตรียมจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในวันอาทิตย์นี้ 


โปลียูบนฝั่งเกาลูนที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2480 และยกระดับขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยในปี 2537 ขณะนี้แปรสภาพเป็นมหาวิทยาลัยร้างที่เกลื่อนไปด้วยซากจากการประท้วง ทั้งขยะที่เริ่มส่งกลิ่นเหม็น กล่องระเบิดเพลิงที่ยังไม่ได้ใช้ หน้ากากอำพรางใบหน้า และขวดน้ำ นักศึกษาวัย 21 ปี ที่ประกาศไม่ยอมมอบตัวเผยว่า หากตำรวจบุกเข้ามาก็มีที่ให้หลบซ่อนตัวมากมาย รอยเตอร์รายงานว่า เช้าวันนี้เห็นรถตู้ตำรวจสามคันแล่นเข้ามาสมทบตำรวจสิบกว่านายที่ยืนรักษาการอยู่ด้านนอกมหาวิทยาลัย ซึ่งถูกล้อมรอบไปด้วยเครื่องกีดขวางพลาสติกสูงและรั้ว ถัดไปเป็นค่ายทหาร เห็นทหารกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนยืนรักษาการพร้อมอาวุธอยู่ 1 นาย ตำรวจเผยว่า จับกุมผู้ประท้วงที่ออกมาจากโปลียูประมาณ 1,000 คน เป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ประมาณ 300 คน ด้านเจ้าหน้าที่ดับเพลิงตรวจสอบระบบท่อระบายน้ำที่ผู้ประท้วงบางส่วนพยายามใช้เป็นช่องทางหลบหนีทั้งที่แคบและอันตราย พื้นที่โดยรอบมีกระเป๋าเป้หลัง หน้ากาก และข้าวของต่าง ๆ ถูกทิ้งกระจัดกระจาย


ขณะเดียวกันฮ่องกงเตรียมจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล 452 เขตในวันอาทิตย์นี้ มีผู้สมัครทั้งหมด 1,104 คน และมีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิมากเป็นประวัติการณ์ถึง 4.1 ล้านคน จากจำนวนประชากรทั้งหมด 7.4 ล้านคน ส่วนหนึ่งเพราะมีการรณรงค์เรื่องลงทะเบียนใช้สิทธิอย่างคึกคักระหว่างที่มีการประท้วง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยวัยหนุ่มสาวจำนวนหนึ่งลงสมัครในเขตที่ผู้สมัครสนับสนุนจีนผูกขาดที่นั่งมาโดยตลอด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

พบแล้วนักท่องเที่ยวเยอรมันหายตัวนาน 7 วัน

พบนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันวัย 76 ปี แล้ว หลังหายออกจากที่พักร่วม 7 วัน ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ห่างจากที่พักร่วม 15 กิโลเมตร