fbpx

ซามัวเผยยังพบผู้ป่วยโรคหัดเพิ่มขึ้นทุกวัน

เวลลิงตัน 22 พ.ย. – ทางการซามัว ประเทศหมู่เกาะในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้เปิดเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคหัดระบาดในซามัวเพิ่มเป็น 20 คนแล้ว ขณะที่ยังไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ โดยยังคงพบผู้ป่วยรายใหม่ทุกวัน


สถิติของทางการซามัวระบุว่า พบผู้ป่วยโรคหัด 1,644 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็ก และในจำนวนผู้เสียชีวิตทั้ง 20 คน เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี ถึง 19 ราย และมีเด็ก 11 รายอาการหนักกำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล 

ทางการซามัวประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของโรค และเริ่มรณรงค์โครงการบังคับทำวัคซีน รวมทั้งปิดโรงเรียนและห้ามเด็กไปในที่สาธารณะที่มีผู้คนจำนวนมาก ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านแพทย์พร้อมเวชภัณฑ์ไปให้ความช่วยเหลือแล้ว ขณะที่องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติหรือยูนิเซฟได้จัดสรรวัคซีนป้องกันโรคหัดกว่า 110,000 โดสให้ซามัว 


นอกจากซามัว ยังมีตองกาและฟิจิที่พบการระบาดของโรคหัดเช่นกัน แต่ยังไม่รุนแรง และไม่พบการเสียชีวิต เนื่องจากมีอัตราการทำวัคซีนให้แก่ประชากรสูงกว่า ทั้งนี้ ยูนิเซฟประเมินว่า อัตราการให้วัคซีนของซามัวอยู่ที่ร้อยละ 28-40 ขณะที่ตองกาและฟิจิ มีอัตราสูงถึงร้อยละ 99 และร้อยละ 81 ตามลำดับ-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้