fbpx

ซามัวเตรียมบังคับให้วัคซีนโรคหัดหลังประกาศภาวะฉุกเฉิน

เวลลิงตัน 18 พ.ย. – ซามัวเตรียมระดมบังคับให้วัคซีนโรคหัด หลังมีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 6 คน โดย 5 คนเป็นเด็ก จนต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน 


ขณะเดียวกัน ทางการก็ได้สั่งปิดโรงเรียน โรงเรียนอนุบาล และมหาวิทยาลัยที่มีอยู่เพียงแห่งเดียวแล้ว เพื่อยับยั้งการระบาดของโรค ขณะที่นิวซีแลนด์ ซึ่งกำลังเกิดการระบาดของโรคหัดที่เมืองออกแลนด์เช่นกัน กำลังเตรียมจะส่งพยาบาล 12 คน ไปช่วยซามัวในสัปดาห์นี้

นอกเหนือจากซามัวแล้ว ประเทศเพื่อนบ้านอย่างตองกาและฟิจิก็เกิดการระบาดของโรคหัดเช่นกัน แต่ไม่มากเท่าซามัว ซึ่งมีผู้ป่วยกว่า 700 คน โดยที่ตองกาพบผู้ป่วยเกือบ 200 คน จนรัฐบาลต้องสั่งปิดโรงเรียนอนุบาลและประถม ส่วนที่ฟิจิ พบผู้ป่วยเพียง 4 คน ที่เมืองเล็กๆทางตะวันตกของเมืองหลวง


โรคหัดเป็นโรคที่ทำให้เป็นไข้และออกผื่น แต่ในรายที่มีอาการหนักก็อาจทำให้ตาบอด หรือสมองถูกทำลาย และอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต โดยเด็กเล็กจะเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคหัดได้ง่าย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้