เสื้อกั๊กเหลืองฝรั่งเศสเตรียมแสดงพลังเสาร์อาทิตย์นี้ครบ 1 ปีที่เคลื่อนไหว

ปารีส 16 พ.ย.- ผู้ประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองในฝรั่งเศสเตรียมจัดการประท้วงทั่วประเทศในวันนี้และพรุ่งนี้ เพื่อแสดงพลังให้รัฐบาลเห็นว่าพวกเขายังคงเคลื่อนไหวอยู่ หลังจากเริ่มการเคลื่อนไหวเมื่อหนึ่งปีก่อน 


ผู้ประท้วงจะเคลื่อนไหวในวันนี้ ซึ่งเป็นวันประท้วงตามปกติและวันพรุ่งนี้ซึ่งเป็นวันครบรอบ 1 ปี กำหนดประท้วงประมาณ 200 แห่ง ทางการคาดว่าจะมีคนหลายพันคนเข้าร่วมการประท้วงในกรุงปารีส และน่าจะมีกลุ่มขวาจัดและซ้ายจัดที่มักก่อความรุนแรงจัดการประท้วงด้วย ทางการจะเตรียมกำลังตามความเหมาะสม แต่คาดว่าการประท้วงจะไม่รุนแรงเหมือนช่วงเดือนธันวาคมและมกราคม เพราะหลายเดือนมานี้จำนวนผู้เข้าร่วมการประท้วงลดลงมาก นับจากการประท้วงวันแรกเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนปีก่อน ครั้งนั้นเฉพาะที่กรุงปารีสแห่งเดียวมีคนเข้าร่วมเกือบ 300,000 คน 

ผลสำรวจที่เผยแพร่เมื่อวันพุธพบว่า ชาวฝรั่งเศสร้อยละ 55 ยังคงสนับสนุนหรือเห็นใจผู้ประท้วง ขณะที่ร้อยละ 63 ไม่อยากเห็นการประท้วงอีก พริสซิลลา ลูโดสกี สตรีฝรั่งเศสที่จุดกระแสประท้วงจากการลงหนังสือร้องเรียนออนไลน์คัดค้านการขึ้นภาษีเชื้อเพลิงยอมรับว่า มีคนเข้าร่วมลดลง แต่ทางการก็ยังไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องของผู้ประท้วงเท่าที่ควร ผู้ประท้วงใช้เสื้อกั๊กเหลืองเป็นสัญลักษณ์เพราะเป็นเสื้อสะท้อนแสงตอนกลางคืนที่ผู้ขับขี่ทุกคนในฝรั่งเศสต้องมีไว้ในรถ พวกเขากล่าวหาประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครงว่ายกเครื่องประเทศครั้งใหญ่โดยไม่ฟังเสียงความเดือดร้อนของประชาชน.-สำนักข่าวไทย


 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป