fbpx

กลาโหมสหรัฐย้ำเกาหลีใต้ควรเพิ่มเงินดูแลทหารอเมริกัน

โซล 15 พ.ย.- นายมาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐกดดันเกาหลีใต้ให้เพิ่มเงินสมทบค่าใช้จ่ายสำหรับทหารอเมริกันที่ประจำการอยู่ในเกาหลีใต้ และต่ออายุข้อตกลงแบ่งปันข่าวกรองกับญี่ปุ่นที่เกาหลีใต้จะปล่อยให้หมดอายุในสัปดาห์หน้า 


นายเอสเปอร์แถลงข่าวหลังเสร็จสิ้นการหารือกับนายพลจอง คยองโด รัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีใต้ในวันนี้ว่า เกาหลีใต้เป็นประเทศร่ำรวยจึงควรเพิ่มเงินสมทบสำหรับทหารอเมริกันที่ประจำการอยู่ในเกาหลีใต้ ทั้งสองฝ่ายควรสรุปข้อตกลงกลาโหมที่เกาหลีใต้จะเพิ่มเงินสมทบให้ได้ก่อนสิ้นปีนี้ ด้านนายพลจองกล่าวว่า เขาและนายเอสเปอร์เห็นพ้องกันว่าข้อตกลงรายปีนี้ควรเจรจาอย่างเป็นธรรมและเห็นด้วยทั้งสองฝ่าย แต่ไม่ได้เผยว่าเห็นพ้องกันว่าสัดส่วนเท่าใดจึงจะเป็นธรรมหรือไม่ สมาชิกสภาเกาหลีใต้คนหนึ่งเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า สหรัฐเรียกร้องให้เกาหลีใต้จ่ายเงินมากถึงปีละ 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 151,076 ล้านบาท) มากกว่าที่เกาหลีใต้ตกลงจ่ายในปีนี้ถึง 5 เท่า 

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐยืนกรานให้เกาหลีใต้เพิ่มเงินสมทบเพื่อช่วยป้องกันการรุกรานจากเกาหลีเหนือ สถาบันเกาหลีเพื่อการรรวมชาติเผยผลสำรวจเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ชาวเกาหลีใต้ร้อยละ 96 คัดค้านการเพิ่มเงินสมทบ ด้านสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือลงบทความวันนี้ว่า การเรียกร้องของสหรัฐเป็นความพยายามปล้นทรัพย์ประเทศอื่นและเสริมสร้างการครอบงำทางทหารในภูมิภาคนี้ กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ประกาศว่า จะเจรจารอบใหม่กับสหรัฐในวันที่ 18-19 เดือนนี้ที่กรุงโซล


รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐยังได้เตือนว่า การที่เกาหลีใต้ตัดสินใจไม่ต่ออายุข้อตกลงข้อมูลทางทหารเพื่อความมั่นคงทั่วไปญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ (GSOMIA) ที่จะหมดอายุในวันที่ 23 พฤศจิกายนนี้ จะกระทบต่อความพร้อมทางทหาร ประเทศที่จะได้ประโยชน์หากข้อตกลงหมดอายุและญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ยังคงมีความขัดแย้งคือจีนและเกาหลีเหนือเท่านั้น ด้านรัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีใต้กล่าวเพียงว่า เกาหลีใต้และญี่ปุ่นจะพยายามลดความเห็นต่างก่อนข้อตกลงจะหมดอายุ อย่างไรก็ดี รอยเตอร์ชี้ว่า ความขัดแย้งของทั้งสองประเทศยังไม่มีวี่แววจะดีขึ้น นับจากเสื่อมทรามลงเพราะศาลฎีกาเกาหลีใต้มีคำสั่งเมื่อปีก่อนให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายเงินชดเชยชาวเกาหลีใต้ที่เป็นทาสแรงงานสมัยสงคราม ตามด้วยการที่ญี่ปุ่นจำกัดการส่งออกวัสดุสำคัญทางอุตสาหกรรมให้แก่เกาหลีใต้ตั้งแต่เดือนกกรฎาคม.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19