fbpx

องค์กรต้านนิวเคลียร์ ICAN ตั้งความหวังกับการเยือนญี่ปุ่นของพระสันตะปาปา

เจนีวา 15 พ.ย.-  นางเบียทริซ ฟิห์น ผู้อำนวยการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ หรือ ไอแคน (ICAN) แสดงความหวังว่า การเสด็จเยือนญี่ปุ่นของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส จะเป็นอีกก้าวหนึ่งที่จะนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายของการทำให้โลกไร้อาวุธนิวเคลียร์


ผู้อำนวยการไอแคน ซึ่งเป็นองค์กรต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์ที่ได้รับรางวัลโนเบลแสดงความหวังว่า การเสด็จเยือนญี่ปุ่นของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ระหว่างวันที่ 23 ถึง 26 พฤศจิกายน จะช่วยสร้างการตระหนักรู้ถึงภัยคุกคามของอาวุธนิวเคลียร์ และช่วยกดดันให้นานาชาติเข้าร่วมเป็นภาคีสนธิสัญญาห้ามแพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ โดยระหว่างการเสด็จเยือนญี่ปุ่น สมเด็จพระสันตะปาปาจะทรงเยือนเมืองฮิโรชิมาและนางาซากิ เพื่อรำลึกถึงเหยื่อการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ และจะตรัสเรียกร้องให้ยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ด้วย

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการต่อต้านนิวเคลียร์ โดยถึงขนาดเคยตรัสว่าการครอบครองอาวุธนิวเคลียร์เป็นเรื่องผิดศีลธรรม และบทบาทรวมถึงพระดำรัสของพระองค์เรื่องการยกเลิกการใช้อาวุธนิวเคลียร์จะมีส่วนสำคัญต่อการเรียกร้องในเรื่องดังกล่าว- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่