fbpx

เนเธอร์แลนด์จะจำกัดความเร็วรถตั้งแต่ปีหน้าเพื่อลดมลพิษ

เฮก 13 พ.ย.- นายกรัฐมนตรีมาร์ก รุตเตอของเนเธอร์แลนด์ประกาศวันนี้ว่า รัฐบาลจะจำกัดความเร็วรถช่วงกลางวันไม่ให้เกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อแก้ปัญหามลภาวะ หลังจากถูกศาลตัดสินเมื่อต้นปีว่า นโยบายปัจจุบันของรัฐบาลฝ่าฝืนระเบียบของสหภาพยุโรปหรืออียูที่กำหนดให้ประเทศสมาชิกต้องปกป้องพื้นที่อนุรักษ์จากก๊าซพิษ


นายกรัฐมนตรีรุตเตอแถลงข่าวในวันนี้ว่า ระเบียบใหม่ที่จะเริ่มใช้ในปีหน้าจะจำกัดความเร็วรถช่วงกลางวันจากสูงสุด 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็นสูงสุด 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือว่าต่ำที่สุดในยุโรปเท่ากับไซปรัส แต่จะให้ใช้ความเร็วสูงสุด 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ระหว่างเวลา 1 ทุ่มถึง 6 โมงเช้า เขายอมรับว่าไม่มีใครชอบมาตรการนี้ แต่จำเป็นต้องทำเพื่อไม่ให้เนเธอร์แลนด์ถึงทางตัน 

รัฐบาลนายกรัฐมนตรีรุตเตอกำลังหามาตรการต่าง ๆ เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หลังจากถูกศาลตัดสินเมื่อเดือนพฤษภาคมว่า นโยบายของรัฐบาลฝ่าฝืนระเบียบอียูเรื่องต้องปกป้องพื้นที่อนุรักษ์จากก๊าซพิษอย่างก๊าซแอมโมเนียและก๊าซไนตรัสออกไซด์ที่เกิดจากการทำการเกษตร ครั้งนั้นรัฐบาลได้สั่งระงับโครงการก่อสร้างใหญ่ ๆ และปรับเปลี่ยนวิธีทำการเกษตร เช่น เปลี่ยนประเภทอาหารสัตว์ ทำให้เกษตรกรพากันขับรถไถออกมาประท้วงจนการจราจรเป็นอัมพาตครั้งใหญ่ 


สื่อเนเธอร์แลนด์มองว่า รัฐบาลออกมาตรการจำกัดความเร็วรถหวังแสดงให้เกษตรกรเห็นว่าทุกคนในสังคมต้องร่วมกันรับผิดชอบในการแก้ไขปัญหามลภาวะ พรรคสายกลางขวาของนายกรัฐมนตรีรุตเตอคัดค้านมาตรการนี้ เพราะรณรงค์จนสามารถเพิ่มความเร็วสูงสุดของรถเป็น 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ในปี 2555 แต่นายรุตเตอวัย 52 ปีที่เป็นนายกรัฐมนตรีมาตั้งแต่ปี 2553 เลือกออกนโยบายเอาใจพรรคสายสิ่งแวดล้อมหวังประคองรัฐบาลผสมที่อยู่ในภาวะง่อนแง่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร