fbpx

เนเธอร์แลนด์จะจำกัดความเร็วรถตั้งแต่ปีหน้าเพื่อลดมลพิษ

เฮก 13 พ.ย.- นายกรัฐมนตรีมาร์ก รุตเตอของเนเธอร์แลนด์ประกาศวันนี้ว่า รัฐบาลจะจำกัดความเร็วรถช่วงกลางวันไม่ให้เกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อแก้ปัญหามลภาวะ หลังจากถูกศาลตัดสินเมื่อต้นปีว่า นโยบายปัจจุบันของรัฐบาลฝ่าฝืนระเบียบของสหภาพยุโรปหรืออียูที่กำหนดให้ประเทศสมาชิกต้องปกป้องพื้นที่อนุรักษ์จากก๊าซพิษ


นายกรัฐมนตรีรุตเตอแถลงข่าวในวันนี้ว่า ระเบียบใหม่ที่จะเริ่มใช้ในปีหน้าจะจำกัดความเร็วรถช่วงกลางวันจากสูงสุด 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็นสูงสุด 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือว่าต่ำที่สุดในยุโรปเท่ากับไซปรัส แต่จะให้ใช้ความเร็วสูงสุด 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ระหว่างเวลา 1 ทุ่มถึง 6 โมงเช้า เขายอมรับว่าไม่มีใครชอบมาตรการนี้ แต่จำเป็นต้องทำเพื่อไม่ให้เนเธอร์แลนด์ถึงทางตัน 

รัฐบาลนายกรัฐมนตรีรุตเตอกำลังหามาตรการต่าง ๆ เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หลังจากถูกศาลตัดสินเมื่อเดือนพฤษภาคมว่า นโยบายของรัฐบาลฝ่าฝืนระเบียบอียูเรื่องต้องปกป้องพื้นที่อนุรักษ์จากก๊าซพิษอย่างก๊าซแอมโมเนียและก๊าซไนตรัสออกไซด์ที่เกิดจากการทำการเกษตร ครั้งนั้นรัฐบาลได้สั่งระงับโครงการก่อสร้างใหญ่ ๆ และปรับเปลี่ยนวิธีทำการเกษตร เช่น เปลี่ยนประเภทอาหารสัตว์ ทำให้เกษตรกรพากันขับรถไถออกมาประท้วงจนการจราจรเป็นอัมพาตครั้งใหญ่ 


สื่อเนเธอร์แลนด์มองว่า รัฐบาลออกมาตรการจำกัดความเร็วรถหวังแสดงให้เกษตรกรเห็นว่าทุกคนในสังคมต้องร่วมกันรับผิดชอบในการแก้ไขปัญหามลภาวะ พรรคสายกลางขวาของนายกรัฐมนตรีรุตเตอคัดค้านมาตรการนี้ เพราะรณรงค์จนสามารถเพิ่มความเร็วสูงสุดของรถเป็น 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ในปี 2555 แต่นายรุตเตอวัย 52 ปีที่เป็นนายกรัฐมนตรีมาตั้งแต่ปี 2553 เลือกออกนโยบายเอาใจพรรคสายสิ่งแวดล้อมหวังประคองรัฐบาลผสมที่อยู่ในภาวะง่อนแง่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน