แฉ จนท.ระดับสูงในกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแต่งประวัติและลงปกไทม์ปลอม

วอชิงตัน 13 พ.ย.- นางมินา ชาง รองผู้ช่วยรัฐมนตรี สำนักงานการจัดการความขัดแย้งและสร้างเสถียรภาพ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐถูกเปิดโปงว่า ตกแต่งประวัติการศึกษาและการทำงานให้ใหญ่โตเกินจริง อีกทั้งยังปลอมหน้าปกนิตยสารไทม์ให้มีหน้าตัวเองลงปกด้วย


เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีนิวส์ลงรายงานเชิงสืบสวนสอบสวนว่า นางชางวัย 35 ปี ชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีรับตำแหน่งรองผู้ช่วยรัฐมนตรีตั้งแต่เดือนเมษายน และกำลังได้รับการพิจารณาให้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น ความแตกเมื่อรัฐสภาตรวจสอบประวัติเธอแล้วพบความผิดปกติ เธอคุยว่า เคยเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอองค์กรนอกภาครัฐชื่อ Linking the World ที่ทำงานอาสาใน 40 ประเทศ สร้างโรงเรียนและสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้คนจำนวนมาก แต่องค์กรดังกล่าวแจ้งในเอกสารยื่นเสียภาษีว่ามีงบประมาณไม่ถึง 300,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ไม่ถึง 9 ล้านบาท) มีพนักงานเพียงหยิบมือ และไม่มีข้อมูลที่เป็นรูปธรรมเรื่องโครงการที่ทำในต่างประเทศ นางชางโพสต์คลิปในเว็บไซต์ขององค์กรนี้ในปี 2560 เป็นคลิปให้สัมภาษณ์การทำงานในองค์กรนี้ โดยนำหน้าปกนิตยสารไทม์ที่มีหน้าเธอลงปกมาให้ผู้สัมภาษณ์ดูด้วย เธอคุยว่า ได้ลงปกไทม์เพราะริเริ่มการนำเทคโนโลยีโดรนไปใช้ในงานบรรเทาภัยพิบัติ จุดกระแสให้คนอื่น ๆ หันมาสนใจใช้เทคโนโลยีนี้ 

เอ็นบีซีนิวส์แฉต่อไปว่า เธออ้างในประวัติส่วนตัวว่า ร่วมในคณะทำงานเรื่องการใช้โดรนบรรเทาภัยพิบัติที่จัดขึ้นโดยสหประชาชาติ แต่แหล่งข่าวแย้งว่า เธอไม่ใช่คณะทำงาน และงานนั้นเป็นเพียงการเสวนาโต๊ะกลมเท่านั้น เธออ้างว่า เป็นศิษย์เก่าบัณฑิตวิทยาลัยบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ขณะที่ข้อมูลของมหาวิทยาลัยระบุว่า เธอเข้าคอร์สเรียนหลักสูตรระยะสั้น 7 สัปดาห์ในปี 2559 และไม่มีปริญญาจากมหาวิทยาลัยนี้ แต่ถือว่าเป็นศิษย์เก่า นอกจากนี้เธอยังอ้างว่า สำเร็จการศึกษาจากโครงการในวิทยาลัยการสงครามของกองทัพบก แต่โครงการที่ว่าเป็นเพียงการสัมมนา 4 วันว่าด้วยเรื่องความมั่นคงแห่งชาติเท่านั้น และอ้างว่าได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมใหญ่ทั้งของพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันในปี 2559 แต่หลักฐานจากคลิปและเอกสารยืนยันว่า เธอไปพูดงานอื่นที่จัดขึ้นในเวลาเดียวกับการประชุมใหญ่พรรคเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

6.2 quake hits Istanbul, Turkiye cr.USGS

มีผู้บาดเจ็บกว่า 200 คนจากแผ่นดินไหวทูร์เคีย

มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 236 คน จากแผ่นดินไหวขนาด 6.2 ที่เกิดขึ้นที่นครอิสตันบูลเมื่อวานนี้ ขณะที่ประชาชนกังวลอาฟเตอร์ช็อกจึงยังอยู่นอกอาคารบ้านเรือนกันไม่กล้าเข้าบ้าน

อุตุฯ เผยอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ-อีสาน-กลาง

กรมอุตุฯ เผยอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 20%

ไฟไหม้ “ดาราเทวี” เป็นไปได้ทั้งระบบไฟ และฝีมือคน

เจ้าหน้าที่ยังสำรวจความเสียหายและเร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้อาคารสปาของโรงแรมดาราเทวี ซึ่งเคยเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของไทย จนกลุ่มอาคารไม้และของสะสมวอดวายอย่างน้อย 7 หลัง ล่าสุดพบจุดที่คาดเป็นต้นเพลิงแล้ว ตำรวจระบุสาเหตุเป็นไปได้ทั้งระบบไฟฟ้าและฝีมือคน

ทองคำผันผวน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท คนกังวลเริ่มขายทอง

ราคาทองผันผวนตลอดทั้งวัน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท ทองรูปพรรณ 53,500 บาท คนกังวลนำทองออกมาขาย ด้านกรมการค้าภายใน ตรวจเครื่องชั่งร้านทอง หลังราคาขึ้นลงแรง