fbpx

สารคดีโลก | นักบินอวกาศเข้าถ้ำ

สโลวีเนีย 12 พ.ย.- นักบินอวกาศนานาชาติเข้าร่วมคอร์สฝึกการใช้ชีวิตในถ้ำใต้ดิน จะเป็นอย่างไรไปติดตามได้ในสารคดีโลก


ที่เห็นอยู่นี้คือสภาพภายในถ้ำใต้ดินแห่งหนึ่งในประเทศสโลวีเนียที่สำนักงานอวกาศยุโรปเลือกเป็นที่ทำการฝึกอบรมสำหรับนักบินอวกาศ 6 คนจากสำนักงานด้านอวกาศของ 5 ประเทศ นักบินอวกาศทั้ง 6 คน จะต้องใช้ชีวิตร่วมกันภายในถ้ำใต้ดินแห่งนี้เพื่อเรียนรู้ทักษะในการใช้ชีวิตท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยและฝึกเรื่องการทำงานเป็นทีม 

ลอร์ดานา เบสโซน ซึ่งเป็นผู้ออกแบบหลักสูตรนี้บอกว่าต้องการจะยกระดับขีดความสามารถของนักบินอวกาศในการทำงานร่วมกับกลุ่มคนที่มาจากหลากหลายวัฒนธรรมและมีความรู้ความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกัน ซึ่งทั้งหมดจะต้องขึ้นไปปฏิบัติงานร่วมกันบนห้วงอวกาศเป็นเวลาที่ยาวนานในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างออกไปจากบนพื้นโลก  


ก่อนที่นักบินอวกาศทั้ง 6 คนจะลงไปใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำใต้ดินพวกเขาจะต้องเข้าคอร์สอบรมก่อนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ซึ่งจะมีทั้งการฟังบรรยายและเข้าร่วมการทดสอบต่างๆ จากนั้นจะต้องลงไปอยู่ในถ้ำเป็นเวลากว่า 6 วัน ซึ่งช่วงเวลานี้พวกเขาจะได้ทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมทีมและวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในถ้ำ

เจเนตต์ เอปป์ส นักบินอวกาศหญิงจากองค์การบริหารการบินและอวกาศของสหรัฐ หรือนาซา บอกว่าสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของคอร์สอบรมนี้ก็คือการได้เรียนรู้เรื่องการทำงานเป็นทีมเพื่อให้การทำงานของทีมนักบินอวกาศซึ่งมาจากหลายประเทศประสบผลสำเร็จ

ขณะที่ทาคูยะ โอนิชิ นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่นก็บอกว่าการใช้ชีวิตในถ้ำทำให้เขามีโอกาสพัฒนาทักษะต่างๆ ที่ไม่ใช่ด้านเทคนิคเป็นต้นว่าความเป็นผู้นำ การทำงานเป็นทีม การประสานงาน การจัดสรรภารกิจ ไปจนถึงการตัดสินใจ ทั้งยังทำให้เขารู้สึกซาบซึ้งกับการได้มองเห็นสิ่งสวยงามต่างๆ ยามที่อยู่บนพื้นโลก หรือจากห้วงอวกาศ ซึ่งแตกต่างจากในถ้ำใต้ดินอย่างสิ้นเชิง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง