fbpx

สารคดีโลก | นักบินอวกาศเข้าถ้ำ

สโลวีเนีย 12 พ.ย.- นักบินอวกาศนานาชาติเข้าร่วมคอร์สฝึกการใช้ชีวิตในถ้ำใต้ดิน จะเป็นอย่างไรไปติดตามได้ในสารคดีโลก


ที่เห็นอยู่นี้คือสภาพภายในถ้ำใต้ดินแห่งหนึ่งในประเทศสโลวีเนียที่สำนักงานอวกาศยุโรปเลือกเป็นที่ทำการฝึกอบรมสำหรับนักบินอวกาศ 6 คนจากสำนักงานด้านอวกาศของ 5 ประเทศ นักบินอวกาศทั้ง 6 คน จะต้องใช้ชีวิตร่วมกันภายในถ้ำใต้ดินแห่งนี้เพื่อเรียนรู้ทักษะในการใช้ชีวิตท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยและฝึกเรื่องการทำงานเป็นทีม 

ลอร์ดานา เบสโซน ซึ่งเป็นผู้ออกแบบหลักสูตรนี้บอกว่าต้องการจะยกระดับขีดความสามารถของนักบินอวกาศในการทำงานร่วมกับกลุ่มคนที่มาจากหลากหลายวัฒนธรรมและมีความรู้ความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกัน ซึ่งทั้งหมดจะต้องขึ้นไปปฏิบัติงานร่วมกันบนห้วงอวกาศเป็นเวลาที่ยาวนานในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างออกไปจากบนพื้นโลก  


ก่อนที่นักบินอวกาศทั้ง 6 คนจะลงไปใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำใต้ดินพวกเขาจะต้องเข้าคอร์สอบรมก่อนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ซึ่งจะมีทั้งการฟังบรรยายและเข้าร่วมการทดสอบต่างๆ จากนั้นจะต้องลงไปอยู่ในถ้ำเป็นเวลากว่า 6 วัน ซึ่งช่วงเวลานี้พวกเขาจะได้ทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมทีมและวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในถ้ำ

เจเนตต์ เอปป์ส นักบินอวกาศหญิงจากองค์การบริหารการบินและอวกาศของสหรัฐ หรือนาซา บอกว่าสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของคอร์สอบรมนี้ก็คือการได้เรียนรู้เรื่องการทำงานเป็นทีมเพื่อให้การทำงานของทีมนักบินอวกาศซึ่งมาจากหลายประเทศประสบผลสำเร็จ

ขณะที่ทาคูยะ โอนิชิ นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่นก็บอกว่าการใช้ชีวิตในถ้ำทำให้เขามีโอกาสพัฒนาทักษะต่างๆ ที่ไม่ใช่ด้านเทคนิคเป็นต้นว่าความเป็นผู้นำ การทำงานเป็นทีม การประสานงาน การจัดสรรภารกิจ ไปจนถึงการตัดสินใจ ทั้งยังทำให้เขารู้สึกซาบซึ้งกับการได้มองเห็นสิ่งสวยงามต่างๆ ยามที่อยู่บนพื้นโลก หรือจากห้วงอวกาศ ซึ่งแตกต่างจากในถ้ำใต้ดินอย่างสิ้นเชิง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ