fbpx

นิวซีแลนด์คลอดกฎหมายลดการปล่อยคาร์บอนให้เป็นศูนย์แล้ว

เวลลิงตัน 7 พ.ย.- แผนการของนิวซีแลนด์ที่จะลดการปล่อยคาร์บอนให้เป็นศูนย์ภายในปี 2593 มีผลเป็นกฎหมายแล้วในวันนี้ หลังจากได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา


ร่างกฎหมายดังกล่าวได้รับความเห็นชอบจากทั้งพรรครัฐบาลและฝ่ายค้าน กำหนดให้นิวซีแลนด์งดผลิตก๊าซเรือนกระจกภายในปี 2593 ตามนโยบายการปฏิบัติตามความตกลงปารีสปี 2558 ยกเว้นก๊าซมีเธนที่เป็นผลข้างเคียงจากภาคการเกษตร ให้ลดการผลิตลงให้ได้ร้อยละ 24-47 ภายในช่วงเวลาดังกล่าว ขณะเดียวกันให้ตั้งคณะกรรมาธิการการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มีความเป็นอิสระ เพื่อให้คำแนะนำรัฐบาลเรื่องวิธีการบรรลุตามเป้าหมาย และกำหนดงบประมาณคาร์บอนทุก 5 ปีว่าจะอนุญาตให้ผลิตคาร์บอนได้เป็นจำนวนเท่าใดในแต่ละช่วงเวลางบประมาณ 

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์กล่าวว่า ทุกคนยืนอยู่ในฝั่งที่ถูกต้องของประวัติศาสตร์แล้ว ระดับน้ำทะเลกำลังสูงขึ้นอย่างไม่สามารถปฏิเสธได้ สภาพอากาศกำลังรุนแรงขึ้นอย่างไม่สามารถปฏิเสธได้ พืชพรรณสัตว์ป่าได้รับผลกระทบอย่างไม่สามารถปฏิเสธได้ และโรคต่าง ๆ แพร่ระบาดในพื้นที่ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน 


นิวซีแลนด์เป็นหนึ่งใน 65 ประเทศที่รับปากจะลดการปล่อยคาร์บอนให้เป็นศูนย์ภายในปี 2593 แต่ยังไม่มีประเทศใดกำหนดให้เป็นเป้าหมายทางกฎหมาย นอกจากนี้นิวซีแลนด์ซึ่งมีประชากรไม่ถึง 5 ล้านคนยังรับปากจะใช้พลังงานหมุนเวียนทั้งหมดภายในปี 2578 ด้วย.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19