สหรัฐตั้งข้อหาอดีต พนง.ทวิตเตอร์รับจ้างสอดแนมให้ซาอุดีอาระเบีย

วอชิงตัน 7 พ.ย.- สหรัฐตั้งข้อหาอดีตพนักงานสองคนของทวิตเตอร์และชายซาอุดีอาระเบียหนึ่งคนว่า รับจ้างสอดแนมให้แก่ซาอุดีอาระเบียด้วยการรวบรวมข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานทวิตเตอร์ให้แก่เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบีย 


คำฟ้องของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐระบุว่า นายอาลี อัลซาบาราห์ และนายอาหมัด อาบูอัมโม อดีตพนักงานทวิตเตอร์ และนายอาเหม็ด อัลมูไตรี ที่เคยทำงานให้ราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียถูกตั้งข้อหาทำงานให้แก่ซาอุดีอาระเบียโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นตัวแทนต่างชาติ นายอาบูอัมโมเข้าบัญชีทวิตเตอร์ของผู้วิจารณ์ราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียคนสำคัญคนหนึ่งหลายครั้งช่วงต้นปี 2558 และเข้าไปนำข้อมูลส่วนตัวในบัญชีทวิตเตอร์ของผู้วิจารณ์ชาวซาอุดีอาระเบียอีกหนึ่งคน  ข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปใช้ระบุตัวและหาตำแหน่งของผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ทวีตโพสต์ต่าง ๆ นายอาบูอัมโมถูกจับกุมที่เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ส่วนนายอัลมูไตรีทำหน้าที่คนกลางระหว่างรัฐบาลซาอุดีอาระเบียกับอดีตพนักงานทวิตเตอร์ทั้งสองคน ขณะนี้เขาและนายอัลซาบาราห์อยู่ในซาอุดีอาระเบีย คำฟ้องระบุด้วยว่า อดีตพนักงานทวิตเตอร์ทั้งสองคนได้รับเงินสดและของใช้หรูหราเป็นค่าตอบแทนการรวบรวมข้อมูลให้แก่ทางการซาอุดีอาระเบีย

ด้านทวิตเตอร์แถลงขอบคุณสำนักสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอ (FBI) และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ บริษัทตระหนักดีว่ากลุ่มผู้ประสงค์ร้ายจะหาทางบ่อนทำลายบริการของทวิตเตอร์ และตระหนักดีถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ต้องการแบ่งปันทัศนะกับโลกภายนอกและต้องการให้ผู้มีอำนาจต้องรับผิดชอบ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว