fbpx

รมว.คลังสหรัฐจะชวนอินเดียกดดันอิหร่าน

นิวเดลี 1 พ.ย.- นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐจะเจรจากับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอินเดียในวันนี้ ระหว่างตระเวนเยือนหลายประเทศเพื่อขอเสียงสนับสนุนการใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านเพราะอิหร่านดำเนินโครงการนิวเคลียร์และสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธ


นายมนูชินซึ่งเดินทางไปพร้อมกับนายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยและที่ปรึกษาอาวุโสของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เริ่มตระเวนเยือนหลายประเทศตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม เริ่มจากซาอุดีอาระเบีย อิสราเอล สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อินเดียและกาตาร์ เจ้าหน้าที่อินเดียเผยสั้น ๆ ว่า นายมนูชินจะพบหารือกับนางนีร์มาลา สิธารามาน รัฐมนตรีคลังอินเดียที่กรุงนิวเดลีในวันนี้ จากนั้นจะเดินทางไปพบหารือกับผู้ว่าการธนาคารกลางอินเดียและเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ที่นครมุมไบในวันเสาร์ ต่อด้วยการพบปะกับผู้นำภาคธุรกิจของอินเดีย 

อินเดียงดซื้อน้ำมันจากอิหร่านตั้งแต่เดือนพฤษภาคมทั้งที่เป็นลูกค้ามานาน เพราะสหรัฐประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ หลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ถอนสหรัฐออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ 6 ฝ่ายปี 2558 เมื่อปีก่อน โรงกลั่นน้ำมันอินเดียต้องเพิ่มการนำเข้าจากประเทศอื่นแทน เช่น เม็กซิโก และลงนามสัญญาใหม่หลายฉบับกับบริษัทอเมริกัน


กระทรวงคลังสหรัฐเพิ่งแถลงเมื่อวันพุธว่า สหรัฐและ 6 ประเทศสมาชิกคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับหรือจีซีซี (GCC) เห็นพ้องกันเรื่องจะร่วมกันคว่ำบาตรบรรษัท ธนาคารและบุคคลรวม 25 รายที่พัวพันกับการที่อิหร่านสนับสนุนเครือข่ายกลุ่มติดอาวุธ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่จมน้ำท้ายอ่างลำเชียงไกร

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมท้ายอ่างลำเชียงไกรอ่วมหนัก มีพื้นที่จมน้ำ 7,600 ไร่ ส่วนภาพรวมของนครราชสีมาพบมีน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 2 แสนไร่

เตือนอย่าเชื่ออย่าแชร์! แซ่วี Method รักษาโควิดได้

อย. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อและอย่าแชร์คลิปหรือข้อความแนวคิด “แซ่วี Method” ใช้ยาปฏิชีวนะ “อะม็อกซีซิลลินและอะซิโธรมัยซิน” รักษาโรคโควิด ชี้ยาทั้ง 2 ตัวนี้ใช้รักษาโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียเท่านั้น ไม่ช่วยรักษาการติดเชื้อจากโควิด แถมเสี่ยงเกิดเชื้อดื้อยา อันตรายถึงตาย

หญ้าทะเลทรายตายแล้วฟื้น โดนน้ำดีดดิ้นทันที

พาไปดูของแปลกกับหญ้าทะเลทราย ที่เหมือนกับตายแล้วฟื้น เมื่อโดนน้ำจะดีดดิ้นทันที ค่อนข้างหายากและราคาสูงถึงขยุ้มละ 200 บาท

ข่าวแนะนำ

ชาวนาสุพรรณบุรีเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

สุพรรณบุรี 29 ก.ย. – “รมช. ประภัตร” กำชับกรมชลประทานเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่เกษตรใน 5 อำเภอของจังหวัดสุพรรรบุรี ล่าสุดชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่ต้นข้าวจะเน่าตาย

“ดอน” ขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ช่วยผลักดันสหรัฐบริจาควัคซีนให้ไทย

“รองนายกฯ ดอน” เข้าขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย ด้านเลขาฯ UN ยกไทยเป็นเมืองหลวง UN แห่งเอเชีย

นายกฯ เสียใจทหาร-ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 จชต.

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจทหารและตำรวจเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้