fbpx

รมว.ต่างประเทศสหรัฐวิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์จีน

นิวยอร์ก 31 ต.ค.- นายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐวิพากษ์วิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์จีนหนักขึ้น และว่าจีนกำลังถูกประชาคมโลกจับตามองและจะต้องถูกเผชิญหน้า


นายพอมเพโอกล่าวสุนทรพจน์ในงานเลี้ยงกาล่าดินเนอร์ของสถาบันฮัดสันเมื่อค่ำวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า สหรัฐชื่นชมมิตรภาพกับชาวจีนที่มีมายาวนาน แต่รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนเป็นคนละแบบกับชาวจีน เพราะพยายามหาและใช้วิธีที่สร้างความท้าทายให้แก่สหรัฐและโลก ดังนั้นทั้งโลกจึงต้องร่วมกันเผชิญหน้ากับความท้าทายนี้แบบประจันหน้า เพราะเป็นเรื่องไม่สมเหตุสมผลอีกต่อไปที่จะมองข้ามความแตกต่างขั้นพื้นฐานระหว่างระบบของสหรัฐและจีนและผลกระทบที่ความแตกต่างนี้มีต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เตือนเรื่องจีนตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งใหม่ ๆ ในปี 2560 ขณะนี้ทุกคนตระหนักแล้วว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนเป็นปรปักษ์ต่อสหรัฐและค่านิยมของสหรัฐมากเพียงใด 

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวด้วยว่า จะตระเวนกล่าวสุนทรพจน์ในช่วงหลายเดือนข้างหน้าเรื่องอุดมการณ์และค่านิยมที่แตกต่างกันระหว่างสหรัฐกับจีน เรื่องหน่วยข่าวกรองพรรคคอมมิวนิสต์จีนพยายามแผ่อิทธิพลทั่วโลก และเรื่องรัฐบาลจีนดำเนินนโยบายเศรษฐกิจที่เป็นไม่ธรรมและเป็นนักล่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนเป็นพรรคลัทธิมาร์กซิสต์และเลนินที่มุ่งสนใจแต่การต่อสู้และครอบงำโลก เขาจะกล่าวถึงเรื่องที่จีนสั่งสมศักยภาพทางทหารจนเกินกว่าที่จำเป็นต่อการป้องกันประเทศด้วย อย่างไรก็ดี สหรัฐไม่ได้ต้องการเผชิญหน้ากับจีน แต่ต้องการเห็นระบบที่โปร่งใสและขับเคลื่อนด้วยการแข่งขันแบบตลาดที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน เขาหวังในแง่ดีด้วยว่า สหรัฐและจีนจะสามารถลงนามข้อตกลงการค้าระยะหรือเฟสหนึ่งได้


ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนตอบโต้ว่า ความเห็นของนายพอมเพโอเผยให้เห็นถึงอคติทางการเมืองและทัศนคติต่อต้านพรรคคอมมิวนิสต์ที่นักการเมืองอเมริกันบางคนซ่อนเร้นอยู่ ถ้อยคำของนายพอมเพโอโจมตีอย่างชั่วร้ายต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐบาลจีน สร้างความแตกแยกระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์กับประชาชนจีน ให้ร้ายนโยบายในประเทศและต่างประเทศของจีน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย