fbpx

ผู้นำเกาหลีเหนือส่งสารแสดงความเสียใจต่อผู้นำเกาหลีใต้ที่สูญเสียมารดา

โซล 31 ต.ค.- นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือส่งสารแสดงความเสียใจไปยังประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ที่มารดาถึงแก่กรรม นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนที่ผู้นำทั้งสองติดต่อกันโดยตรงขณะที่ความสัมพันธ์สองเกาหลีชะงักงัน


โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงว่า เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือเป็นผู้นำสารของนายคิมมามอบให้เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ที่เขตปลอดทหารช่วงบ่ายวานนี้ นายคิมเขียนด้วยลายมือตัวเองแสดงความเสียใจและปลอบใจประธานาธิบดีมุน สารดังกล่าวถูกส่งต่อไปถึงประธานาธิบดีที่โบสถ์คาทอลิกในเมืองปูซาน สถานที่ประกอบพิธีศพ  

นางกัง ฮันอ๊ก มารดาของผู้นำเกาหลีใต้ถึงแก่กรรมเมื่อวันอังคารด้วยวัย 92 ปี หลังจากป่วยเรื้อรัง เธอและสามีเป็นหนึ่งในชาวเกาหลีเหนือจำนวนมากที่กองทัพสหรัฐพาขึ้นเรืออพยพใหญ่มาเกาหลีใต้เมื่อเดือนธันวาคม 2493 หนีกองกำลังจีนและเกาหลีเหนือที่รุกลงใต้ช่วงสงครามเกาหลี ทั้งคู่ให้กำเนิดประธานาธิบดีมุนในปี 2496 และลงหลักปักฐานที่เมืองปูซาน ประธานาธิบดีมุนกล่าวในพิธีศพว่า มารดาได้รับความสงบอันเป็นนิรันดร์แล้ว หลังจากที่ทั้งชีวิตต้องเผชิญกับความวุ่นวายอันเกิดจากความแตกแยกและการสู้รบ หวังว่ามารดาจะได้กลับไปพบหน้าบิดาของเขา ตายาย พี่น้อง 6 คน และกลับสู่บ้านเกิดที่ไม่สามารถกลับไปได้ขณะที่มีชีวิตอยู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. เข้มห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. พร้อมออกมาตรการบับเบิล แอนด์ ซีล คุมเข้มแคมป์แรงงาน ห้ามเคลื่อนย้ายคน แจงไม่ยกเว้นการสวมหน้ากากในที่ประชุม แต่ผ่อนปรนได้ สำหรับผู้อภิปราย

นายกฯ อิสราเอลประกาศโจมตีไม่หยุด

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศจะตอบโต้เหตุโจมตีด้วยจรวดจากกองกำลังปาเลสไตน์ในเขตฉนวนกาซา อย่างต่อเนื่อง จนกว่าชาวอิสราเอลจะกลับมาปลอดภัย