“ทรัมป์” ยกการสังหารผู้นำไอเอสเป็นงานใหญ่

สหรัฐ 28 ต.ค.- ผู้นำสหรัฐกล่าวว่าการสังหารผู้นำกลุ่มไอเอสเป็นงานสำคัญที่สุดเท่าที่เคยมีมา ขณะที่หลายประเทศแสดงความยินดีต่อข่าวดังกล่าว


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า การไล่ล่าอาบู บาการ์ อัล-แบกดาดี ผู้นำกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอสนั้นถือว่าเป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่มากและเหนือกว่าการสังหารอุซามะห์ บิน ลาดิน ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์เมื่อปี 2554 นายทรัมป์เล่าว่าเขาติดตามปฏิบัติการของทหารสหรัฐอยู่ที่ห้องบัญชาการในทำเนียบขาวโดยตลอด พร้อมทั้งบรรยายภาพเหตุการณ์ที่อัล-แบกดาดีพาลูกๆ 3 คนหนีเข้าไปในอุโมงค์หลบภัยภายในบ้านพักในซีเรียในสภาพที่กรีดร้องด้วยความกลัวตายและในที่สุดก็ตัดสินใจจบชีวิตด้วยการปลดชนวนระเบิดฆ่าตัวตายภายในอุโมงค์ดังกล่าว จากนั้นเจ้าหน้าที่ของสหรัฐได้ทำการตรวจดีเอ็นเอผู้ตายในที่เกิดเหตุซึ่งผลตรวจยืนยันได้ว่าผู้เสียชีวิตคืออัล-แบกดาดี ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวด้วยว่าอาจจะมีการเผยแพร่ภาพขณะปฏิบัติการไล่ล่าผู้นำไอเอสเพื่อปรามเหล่าสาวกของอัล-แบกดาดี และว่าผู้นำไอเอสต้องจบชีวิตลงอย่างคนขี้ขลาดไม่ใช่วีรบุรุษ ขณะที่หลายประเทศต่างชื่นชมยินดีต่อข่าวการเสียชีวิตของผู้นำไอเอส นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลได้แสดงความยินดีต่อผู้นำสหรัฐต่อความสำเร็จในการสังหารผู้นำไอเอส เช่นเดียวกับผู้นำอังกฤษ ฝรั่งเศส ตุรกีต่างก็ชื่นชมข่าวการสังหารอัล-แบกดาดีเช่นกัน อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์มีความเห็นว่าการตายของอัล-แบกดาดีอาจจะไม่ส่งผลกระทบต่อกลุ่มไอเอสโดยรวมมากนัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง