“นกเบลเบิร์ด” นกเสียงดังที่สุดในโลก

บราซิล 25 ต.ค.- “นกเบลเบิร์ด”  นกเสียงดังที่สุดในโลก ช่วงที่ร้องดังสุดวัดได้ระดับ 125 เดซิเบล ดังกว่าเครื่องเจาะหิน แตรรถยนต์


นี่คือเสียงร้องของนกเบลเบิร์ดตัวผู้ ที่ถือว่าร้องดังที่สุดในโลก โดยช่วงที่ร้องดังสุด วัดได้ระดับ 125 เดซิเบล ซึ่งดังกว่าเครื่องเจาะหิน แตรรถยนต์ และเลื่อยไฟฟ้า พอจะทำให้ประสาทรับรู้ของนกตัวเมียเกือบจะหนวกได้ แต่แปลกตรงที่ เสียงร้องของเบลเบิร์ดตัวผู้ กลับไม่เป็นอันตรายต่อตัวเอง การส่งเสียงร้องดังๆ นี้ จะเกิดระหว่างเลือกคู่ โดยตัวผู้จะส่งเสียงดังแสบแก้วหู เมื่อเห็นตัวเมียในรัศมีไม่เกิน 4 เมตร ซึ่งจริงๆแล้ว อาจเป็นการร้องเพลงเกี้ยวกัน  


สาเหตุที่นกเสียงดัง นักวิชาการพบว่า เกิดจากการกินอาหาร โดยนกเบลเบิร์ดจะกลืนผลไม้ทั้งลูก และใช้เวลาทั้งวันในการย่อย และสำรอกคายเมล็ด ซึ่งการทำอย่างนี้ได้ จงอยปากของมันต้องพัฒนาให้เปิดอ้า ทำมุมกว้างกว่า 90 องศา ทำให้มันแผดเสียงร้องได้เต็มที่ แต่ก็ยืนยันไม่ได้ว่า เพราะอะไรถึงต้องส่งเสียงดังขนาดนี้ ทั้งๆที่เบลเบิร์ดตัวเมีย ก็ดูจะไม่ชื่นชอบเสียงแสบแก้วหูของตัวผู้สักเท่าไหร่ 

           

สำหรับเบลเบิร์ด เป็นนกในตระกูลคอติงก้า มีถิ่นอาศัยในเขตป่าฝนลุ่มน้ำอะเมซอน ทางตอนเหนือของบราซิล สีสันโดยรวมเหมือนนกในตระกูลเหยี่ยว แต่ต่างกันตรงหนวดสีดำ ที่ยื่นยาวออกจากจงอยปาก กับขนสีดำรอบดวงตาเหมือนกรีดอายไลเนอร์  รวมทั้ง กินพืชเป็นอาหารหลัก โดยเฉพาะผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่    


    

ส่วนเรื่องนกร้องเสียงดังนี้ นอกจากเบลเบิร์ดแล้ว ยังมีนกอีกสายพันธุ์หนึ่งในป่า แอมะซอน คือ นก “สกรีมมิ่ง ปิฮา” มีเสียงดังเป็นอันดับ 2 เท่าที่เคยมีการบันทึก โดยร้องดัง 116 เดซิเบล (เสียงนกปกติ ที่เราฟังแล้วรู้สึกสงบ อยู่ในระดับ 60-70 เดซิเบล).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง