อินเดียเสนอจัดการแสดงเลเซอร์ในเทศกาลติวาลีเพื่อมิให้ประชาชนจุดดอกไม้ไฟ

นิวเดลี 24 ต.ค. – เจ้าหน้าที่ของกรุงนิวเดลี นครหลวงของอินเดีย เสนอจัดการแสดงแสงเลเซอร์เนื่องในเทศกาลดิวาลีหรือเทศกาลแห่งแสงสว่างของชาวฮินดูในช่วงสุดสัปดาห์นี้เพื่อหยุดยั้งมิให้ประชาชนจุดดอกไม้ไฟที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ


นายอาร์วิน เก็จริวาล มุขมนตรีประจำกรุงนิวเดลี ลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ฉบับวันนี้เชิญชวนให้ชาวกรุงนิวเดลี มาร่วมฉลองเทศกาลติวาลีแบบไร้ฝุ่นควันพิษ ด้วยการร่วมชมการแสดงแสงเลเซอร์ เพื่อช่วยกันทำให้เทศกาลสำคัญนี้ปลอดจากมลพิษ เขาขอให้ประชาชนรวมตัวกันที่คอนนอท เพลส ย่านธุรกิจและช้อปปิ้งสำคัญของกรุงนิวเดลี เพื่อร่วมกันชมการแสดงเลเซอร์โชว์ ที่จัดเป็นเวลา 4 วันตั้งแต่วันเสาร์นี้เป็นต้นไป คุณภาพอากาศในกรุงนิวเดลี อยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ ค่าพีเอ็ม 25 หรือฝุ่นละอองจิ๋วขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอนอยู่ในระดับเกินมาตรฐานความปลอดภัยถึง 2 เท่า เนื่องจากมีการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับการเพาะปลูก และในแต่ละปีของเทศกาลติวาลี ก็ยังมีการจุดดอกไม้ไฟ ซึ่งนอกจากจะสร้างมลพิษทางเสียงแล้วยังทำให้ฝุ่นควันพิษทวีความรุนแรงขึ้นไปอีก ติวาลี เป็นเทศกาลของชาวฮินดูที่มีการฉลองไปทั่วประเทศ แต่ในกรุงนิวเดลี มีการจุดดอกไม้ไฟเกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนดอกไม้ไฟที่จุดกันทั่วประเทศ แม้ดอกไม้ไฟจะทำให้ระดับมลพิษเพิ่มขึ้น แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่กล้าที่จะสั่งห้ามการจุดดอกไม้ไฟอย่างสิ้นเชิง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน