fbpx

อาเบะเรียกร้องอีกครั้งให้เกาหลีใต้ทำตามสัญญา

โตเกียว 24 ต.ค. – นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเรียกร้องให้เกาหลีใต้ทำตามสัญญา เพื่อโอกาสในการเยียวยาความสัมพันธ์ระหว่างกัน


ในการพบกันระหว่างนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นกับนายกรัฐมนตรีลี นัก-ยอน ของเกาหลีใต้ ในเช้าวันนี้ ทั้งสองต่างเห็นพ้องต้องกันว่า แม้ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้จะมีความสัมพันธ์ที่เย็นชาต่อกัน แต่ทั้งสองก็จำเป็นต้องร่วมมือกันในกรณีเกาหลีเหนือ ขณะที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้เน้นย้ำให้เกาหลีใต้ทำตามสัญญา ด้วยการยึดมั่นตามสนธิสัญญาปี 2508 เพื่อโอกาสในการเยียวยาความสัมพันธ์ระหว่างกัน

ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เป็นไปอย่างเย็นชา หลังศาลฎีกาเกาหลีใต้มีคำสั่งเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ให้บริษัทญี่ปุ่นหลายบริษัทจ่ายเงินชดเชยแก่ชาวเกาหลีกรณีบังคับใช้แรงงานทาสสมัยสงคราม ขณะที่ญี่ปุ่นยืนกรานว่าเรื่องการจ่ายค่าชดเชยทุกกรณีได้กระทำเสร็จไปหมดแล้วตามสนธิสัญญาปี 2508 และการเรียกร้องเพิ่มเติม รวมถึงคำสั่งศาลที่ให้ชดใช้เพิ่มเติมถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ


รอยร้าวระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ยิ่งร้าวลึก เมื่อญี่ปุ่นเพิ่มความเข้มงวดในการส่งออกวัตถุดิบในการผลิตชิปให้เกาหลีใต้ ขณะที่เกาหลีใต้ก็ตอบโต้ด้วยการประกาศจะไม่ต่อสัญญาแลกเปลี่ยนข่าวกรองด้านการทหารระหว่างกัน ซึ่งกำหนดจะหมดอายุในเดือนหน้า ในขณะที่ทั้งญี่ปุ่นและเกาหลีใต้กำลังเผชิญความท้าทายจากโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง

ติดเชื้อเพิ่ม 13,897 คน รมว.สธ.เผยแผนฉีดบูสเตอร์โดส เริ่ม 24 ก.ย.นี้

ศบค. รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 13,897 คน เสียชีวิต 188 คน ด้าน รมว.สธ. เผยแผนฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส เริ่มได้ 24 ก.ย.นี้