fbpx

สารคดีโลก : มลพิษทางอากาศในสเปน

สเปน 24 ต.ค.-นครบาร์เซโลนาของสเปนกำลังมีปัญหามลพิษทางอากาศ ปัญหาจะรุนแรงขนาดไหน ติดตามจากสารคดีโลก


นครบาร์เซโลนาของสเปนประสบปัญหามลพิษทางอากาศเหมือนๆ กับบรรดาเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก ท้องฟ้าของเมืองเอกของแคว้นกาตาลุญญาแห่งนี้ ดูขมุกขมัวเพราะปกคลุมไปด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็ก จนคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปถึงขั้นยื่นฟ้องต่อศาลยุติธรรมแห่งยุโรป ว่า สเปนล้มเหลวในการปกป้องพลเมืองในนครบาร์เซโลนาและกรุงมาดริดจากมลพิษทางอากาศ


นครบาร์เซโลนามีสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ 11 แห่ง อุปกรณ์อันทันสมัยจะคอยตรวจจับสารก่อมลพิษไม่ว่าจะเป็นไนโตรเจนไดออกไซด์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์และคาร์บอนมอนอกไซด์ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ตรวจจับฝุ่นละอองขนาด PM10 ซึ่งหากมีฝุ่นละออง PM10 ในอากาศระดับสูงจะทำให้ระคายเคืองตาและคอได้ ส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคหัวใจและโรคปอดจะมีอาการแน่นหน้าอกและหายใจไม่ออกด้วย


อิสซาเบล เอร์นานเดซ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันมลพิษทางอากาศของรัฐบาลกาตาลุญญา บอกว่า มาตรการจัดการกับมลพิษทางอากาศของนครบาร์เซโลนาจะเริ่มเห็นผลในปี 2563 และตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้า จะมีการจำกัดรถยนต์ที่ก่อมลพิษไม่ให้เข้ามาในเขตเมือง การถูกอียูยื่นฟ้องเรื่องปัญหามลพิษทางอากาศทำให้รัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่น ต้องร่วมมือกันแก้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก