เกาหลีใต้เพิ่มการอารักขาบ้านพักทูตอเมริกันหลังถูกกลุ่มนักศึกษาบุก

โซล 19 ต.ค.- ตำรวจเกาหลีใต้เผยว่า ได้เพิ่มการอารักขาบ้านพักเอกอัครราชทูตสหรัฐในกรุงโซล หลังจากถูกกลุ่มนักศึกษาปีนกำแพงเข้าไปถึงหน้าบ้านเมื่อวานนี้ 


สำนักงานตำรวจนครบาลกรุงโซลแถลงวันนี้ว่า ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่อารักขาบ้านพักนายแฮร์รี แฮร์ริส เอกอัครราชทูตสหรัฐกว่าสามเท่าเป็น 110 นาย ขณะที่สถานีตำรวจสามแห่งในกรุงโซลยังไม่ตอบว่า นักศึกษา 19 คนที่ถูกควบคุมตัวเมื่อบ่ายวานนี้หลังบุกเข้าไปในบ้านพักนายแฮร์ริสจะถูกจับกุมอย่างเป็นทางการหรือไม่ นักศึกษากลุ่มนี้โพสต์เฟซบุ๊กภาพการใช้บันไดเหล็กปีนกำแพงบ้านพักนายแฮร์ริส พวกเขาตะโกนคำขวัญต่อต้านสหรัฐ คลี่ป้ายตำหนิสหรัฐที่ต้องการให้เกาหลีใต้เพิ่มเงินสมทบด้านกลาโหมถึง 5 เท่า และป้ายไล่นายแฮรริสกลับประเทศ ก่อนถูกตำรวจเข้ามาลากตัวออกไป 


เอพีรายงานว่า นายแฮร์ริสไม่ได้อยู่ที่บ้านพักขณะเกิดเหตุ เพราะไปร่วมงานเลี้ยงรับรองเอกอัครราชทูตนานาประเทศที่ทำเนียบประธานาธิบดี เขาทวีตในวันนี้ว่า ขอแจ้งดัง ๆ ถึงหน่วยอารักขาสถานทูตและตำรวจนครบาลกรุงโซลให้จัดการกับกลุ่มผู้ประท้วงที่บุกรุกที่พักของเขาเป็นครั้งที่ 2 แล้วในรอบ 13 เดือน ทั้งที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซล ครั้งนี้ผู้ประท้วงพยายามใช้กำลังบุกเข้าไปในบ้านด้วย มีคนถูกจับกุม 19 คน โชคที่ที่แมวในบ้านไม่เป็นไร

นักศึกษาฝ่ายซ้ายสิบกว่าคนชุมนุมหน้าสถานีตำรวจนัมแดมุนในวันนี้เรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ประท้วงที่ชอบธรรมโดยทันที นักศึกษาคนหนึ่งกล่าวว่า ชาวเกาหลีใต้จะมองว่าสหรัฐเป็นเพียงผู้รุกราน หากยังคงไม่ให้เกียรติเกาหลีใต้ด้วยการเรียกร้องเลยเถิดเรื่องงบป้องกันประเทศ เกาหลีใต้และสหรัฐทำข้อตกลงอายุ 1 ปีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่า เกาหลีใต้จะจ่ายเงินสมทบด้านกลาโหมปีนี้ 1.04 ล้านล้านวอน (ราว 26,733 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.2 จากปีก่อน และจะหารือที่เกาะฮาวายวันที่ 23-24 ตุลาคมนี้เพื่อทำข้อตกลงใหม่ที่เกาหลีใต้ยืนยันว่า จะต้องกำหนดสัดส่วนเงินสมทบที่สมเหตุสมผลและเป็นธรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง