fbpx

ออสเตรเลียตั้งข้อหาชายอิรักลอบนำคนเข้าประเทศที่มีผู้ขอลี้ภัยจมน้ำตายกว่า 350 คน

เมลเบิร์น 19 ต.ค.- กองบัญชาการตำรวจออสเตรเลียตั้งข้อหาชายอิรักว่า เป็นธุระจัดการลอบนำคนเข้าประเทศที่ทำให้ผู้ขอลี้ภัยกว่า 350 คนเสียชีวิตเพราะเรืออับปางเมื่อปี 2544


ตำรวจออสเตรเลียแถลงว่า ชายอิรักวัย 43 ปี ถูกจับกุมที่ท่าอากาศยานบริสเบนเมื่อค่ำวันศุกร์ หลังถูกส่งตัวจากนิวซีแลนด์ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน และถูกตั้งข้อหาเป็นธุระจัดการลอบนำผู้ที่ไม่ใช่พลเมืองออสเตรเลียเข้าประเทศ หากถูกตัดสินว่ามีความผิดจะถูกจำคุกสูงสุด 10 ปี ตำรวจระบุว่า เขาเป็นสมาชิกแก๊งลอบนำคน 421 คนขึ้นเรือประมงอินโดนีเซียเมื่อปี 2544 ส่วนใหญ่เป็นผู้ขอลี้ภัยชาวอิรักและอัฟกานิสถาน เรืออับปางกลางมหาสมุทรอินเดียขณะมุ่งหน้าไปยังเกาะคริสต์มาสของออสเตรเลียที่อยู่ใต้เกาะชวาและเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย มีผู้เสียชีวิต 353 คน เป็นเด็กมาถึง 146 คน ตำรวจจะยื่นฟ้องว่า เขารับเงินสินบนจากผู้โดยสาร และช่วยเหลือการลำเลียงและให้ที่พักแก่คนในอินโดนีเซียเพื่อเตรียมเดินทางมาออสเตรเลีย 

ชายอิรักคนนี้เป็นผู้ต้องสงสัยคนที่สามที่จะถูกนำตัวขึ้นศาลในคดีนี้ หลังจากทางการสวีเดนส่งตัวชายอิรักคนหนึ่งในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนมาออสเตรเลียในปี 2546 และถูกตัดสินจำคุก 9 ปีในอีกสองปีต่อมา ขณะเดียวกันอัยการออสเตรเลียระบุตัวชายอียิปต์คนหนึ่งว่า เป็นตัวการสำคัญในการลอบนำคนเข้าประเทศ ทางการอียิปต์ตัดสินในเดือนธันวาคม 2546 ว่า เขามีความผิดโทษฐานทำให้คนตายด้วยความประมาทและถูกตัดสินจำคุก 7 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย