หนุ่มฮ่องกงที่ปลุกกระแสประท้วงโดยไม่เจตนาจะกลับไปสู้คดีฆ่าแฟนที่ไต้หวัน

ฮ่องกง 18 ต.ค.- หนุ่มฮ่องกงที่ทำให้เกิดกระแสการประท้วงโดยไม่เจตนาจะกลับไปสู้คดีที่ไต้หวัน สถานที่ที่เขาฆาตกรรมแฟนสาวแล้วหนีกลับมาฮ่องกง เป็นต้นเหตุให้รัฐบาลเสนอร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่เป็นชนวนเหตุการประท้วง


นายชาน ทงไค วัย 20 ปี ฆาตกรรมแฟนสาวที่กำลังตั้งครรภ์ขณะไปเที่ยวไต้หวันเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อนแล้วหนีกลับฮ่องกง ทางการไต้หวันต้องการตัวเขาไปดำเนินคดี แต่ไม่สามารถทำได้เพราะฮ่องกงไม่มีกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับไต้หวัน เป็นเหตุให้รัฐบาลฮ่องกงเสนอร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้สามารถส่งตัวผู้ต้องสงสัยไปดำเนินคดีที่อื่น รวมทั้งจีนแผ่นดินใหญ่ จุดชนวนประท้วงของผู้ที่เกรงว่ารัฐบาลจะใช้กฎหมายนี้ส่งผู้มีความเห็นไม่ลงรอยไปจีน 

ปัจจุบันนายชานถูกคุมขังในฮ่องกงเพราะถูกตัดสินเมื่อต้นปีว่า มีความผิดข้อหาฟอกเงินและจะพ้นโทษในสัปดาห์หน้า บาทหลวงที่ไปเยี่ยมที่เรือนจำอย่างสม่ำเสมอเผยวันนี้ว่า นายชานยินดีมอบตัวกับทางการไต้หวัน มั่นใจว่าเขาจะทำตามที่พูดเพราะได้ว่าจ้างทีมทนายในไต้หวันแล้วและได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาคริสต์ระหว่างอยู่ในเรือนจำ เขารู้สึกผิดอย่างมากต่อครอบครัวของแฟนสาวและเสียใจอย่างยิ่งที่ทำให้ฮ่องกงวุ่นวาย บาทหลวงเผยด้วยว่า แม้คดีฆาตกรรมในไต้หวันมีโทษประหารชีวิต แต่เชื่อว่านายชานจะรอดหากยอมมอบตัวโดยสมัครใจ.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ยังไม่ฟัน 60 สว. ฮั้วเลือก สว. อยู่ในขั้นตอนการสืบสวน-ไต่สวน

หลังมีข่าว กกต. เตรียมลงดาบ 60 สว. และยื่นศาลเพิกถอนสิทธิ แต่ตลอดเช้าวันนี้ ยังไม่พบ สว.คนใดมาชี้แจงหรือรับทราบข้อกล่าวหา จากการตรวจสอบพบว่าข่าวคลาดเคลื่อน ยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนและไต่สวนของคณะกรรมการร่วมฯ ที่ กกต.ตั้งขึ้น

เลือกตั้งพระสันตะปาปา

เลือกตั้งพระสันตะปาปาวันที่สอง

การประชุมลับเพื่อลงคะแนนเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่จะจัดขึ้นเป็นวันที่สองในวันนี้ หลังจากการลงคะแนนวันแรกเมื่อวานนี้ยังไม่มีผู้ที่ได้รับเลือก

ทักษิณนอนชั้น14

บอร์ดแพทยสภาถกจริยธรรมแพทย์ เอื้อ “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

สธ. 8 พ.ค. – จับตาผลประชุมบอร์ดแพทยสภา ถกจริยธรรมแพทย์ เอื้อ “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 ด้านอุปนายกแพทยสภา ยันไม่ใช่วาระลับ เผยส่วนตัวอยากให้เรื่องชั้น 14 จบวันนี้ ขณะที่ประชุม ไม่อนุญาตให้สื่อร่วมสังเกตการณ์

เมียนวดคอสมองตาย

แพทย์แชร์เคสสามีสมองตาย-แขนขาอ่อนแรง หลังให้ภรรยานวดคอ

แพทย์แชร์เคสอุทาหรณ์ “อย่าไว้ใจให้เมียนวด” คนไข้ชายวัย 54 ปี ปวดเมื่อยต้นคอ ให้ภรรยานวด ตื่นเช้าพบแขน-ขาอ่อนแรง สมองตายบางส่วน