fbpx

สารคดีโลก | ศิลปะดั้งเดิมของเนปาลกำลังจะหมดไป

เนปาล 16 ต.ค.- เทคโนโลยีสมัยใหม่กำลังทำให้ศิลปะแบบดั้งเดิมของเนปาลสูญหายไป จะเป็นอย่างไรติดตามได้ในสารคดีโลก


เตชะ กุมารี จิตตระการ เป็นศิลปินชาวเนปาลผู้รังสรรค์ภาพวาดแบบดั้งเดิม ซึ่งงานศิลปะที่ว่านี้กำลังจะสูญหายไป เพราะคนรุ่นใหม่หันไปประกอบอาชีพอื่นหรือไม่ก็ไปหางานทำหรือไปเรียนต่อในต่างประเทศกันหมด แต่ครอบครัวนี้ยังคงพยายามจะฟื้นฟูศิลปินรุ่นเก่าเอาไว้ทั้งช่างแกะสลักและช่างวาดภาพเทพเจ้าทั้งหลายที่ใช้ประดับอยู่ตามวัดต่างๆ รวมถึงภาพโปสเตอร์ที่ใช้สำหรับพิธีฉลองทางศาสนา  

งานศิลปะดั้งเดิมที่มีอยู่กำลังจะสูญไป เนื่องจากมีเทคโนโลยีการพิมพ์สมัยใหม่เข้ามาแทนที่ทำให้สามารถพิมพ์ภาพได้คราวละจำนวนมาก ทั้งยังมีราคาถูกกว่าจึงได้รับความนิยมมากกว่าภาพวาดแบบโบราณ ปัจจุบันนี้ในเนปาลยังมีช่างฝีมือแบบดั้งเดิมหลงเหลืออยู่ราว 10 ตระกูลเท่านั้น 1 ในนั้นรวมถึงสองสามีภรรยาครอบครัวจิตตระการซึ่งยังคงมุ่งมั่นที่จะสืบสานอาชีพศิลปินแบบดั้งเดิมต่อไป สถานที่ทำงานของทั้งคู่คือบ้านพักในเมืองภักตาปูร์ชานกรุงกาฐมาณฑุ แต่การทำมาหากินทุกวันนี้ก็ฝืดเคืองขึ้น เพราะต้องต่อสู้กับภาพพิมพ์สมัยใหม่ 


เตชะ กุมารี และปูร์นา จิตตระการ ผู้เป็นสามี เรียนรู้วิธีการวาดภาพโบราณมาจากรุ่นพ่อและปู่ ซึ่งมีการถ่ายทอดภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็ยังไม่แน่ชัดว่าคนรุ่นหลังต่อจากนี้ไปจะมีการถ่ายทอดวิชาชีพของตระกูลต่อไปหรือไม่ 

เตชะ กุมารี เล่าว่า แต่ก่อนเธอเคยวาดภาพพญานาคได้ปีละหลายพันใบเพื่อใช้สำหรับนำไปแปะไว้ตามประตูบ้าน แต่ในปีนี้เธอขายภาพวาดพญานาคได้เพียง 50 ใบเท่านั้น เพราะคนรุ่นใหม่หันไปซื้อภาพจากเครื่องพิมพ์มากกว่า ในขณะที่คนรุ่นเก่าซึ่งนิยมของเก่าก็ทยอยล้มหายตายจากไปทุกวัน ทำให้เธอคิดว่างานฝีมือที่ทำอยู่คงจะต้องสูญหายไปในที่สุด เพราะคนรุ่นใหม่มองไม่เห็นคุณค่าของงานฝีมือที่เป็นศิลปะแบบดั้งเดิมอีกต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022