fbpx

นักเขียนออสเตรียและโปแลนด์รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม

สตอกโฮล์ม 10 ต.ค.  – สถาบันวิชาการสวีเดน ซึ่งเป็นผู้ตัดสินการรับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ประกาศวันนี้ว่า ปีเตอร์ ฮันเค นักเขียนชาวออสเตรีย ได้รับรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม ของปี 2019 และ โอลกา โตการ์ชุก นักเขียนชาวโปแลนด์ ได้รับรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรมของปี 2018 ที่เลื่อนมาประกาศพร้อมกัน


สถาบันวิชาการสวีเดน กล่าวในแถลงการณ์ว่า ฮันเค วัย 76 ปี ได้รับรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรมประจำปี 2019 ฮันเค เป็นทั้งนักประพันธ์ นักแต่งบทละคร กวี และนักแปล และเป็นนักเขียนที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในยุโรปหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เขายังมีส่วนร่วมในการเขียนบทภาพยนตร์ “วิงส์ ออฟ ดีไซเออร์” (Wings of Desire) ที่ได้รับคำชมมากในปี 1987 ส่วนโตการ์ชุก วัย 57 ปี ได้รับรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรมสำหรับปี 2018 เธอจบการศึกษาในด้านจิตวิทยา ก่อนที่จะเริ่มตีพิมพ์นวนิยายเรื่องแรกในปี 1993 และมีผลงานอย่างต่อเนื่อง โดยนวนิยาย “ไฟลท์” (Flight) ได้รับรางวัล แมน บุคเกอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ไพรซ์ เมื่อปีที่แล้ว การประกาศผลรางวัลในสาขาวรรณกรรมปีนี้ มีการประกาศผล 2 ปีพร้อมกัน หลังจากการประกาศผลปีก่อนถูกเลื่อนมาเป็นปีนี้เพราะมีข่าวอื้อฉาวว่าสามีของกรรมการตัดสินคนหนึ่งล่วงละเมิดทางเพศและเปิดเผยรายชื่อผู้ได้รับรางวัลก่อนการประกาศผล ผู้ได้รับรางวัลโนเบลแต่ละสาขาในปีนี้จะได้เงินรางวัล 9 ล้านโครน หรือ ประมาณ 27.8 ล้านบาท พิธีมอบรางวัลจะมีขึ้นในวันที่ 10 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันถึงแก่กรรมของนายอัลเฟรด โนเบล ชาวสวีเดนผู้คิดค้นระเบิดไดนาไมต์ ที่มอบทรัพย์สินให้แก่กองทุนรางวัลโนเบลก่อนถึงแก่กรรมด้วยวัย 63 ปีในปี 1950.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่