อิรักจะปรับครม.และสอบเรื่องการสังหารผู้ประท้วง

แบกแดด 10 ต.ค. – นายกรัฐมนตรีอเดล อับเดล มาห์ดี ผู้นำอิรักประกาศจะปรับคณะรัฐมนตรี และสอบเรื่องการสังหารผู้ประท้วง


นายกรัฐมนตรีอิรักแถลงผ่านโทรทัศน์ทั่วประเทศเมื่อวานนี้สัญญาว่า จะให้มีการสอบสวนเหตุรุนแรงที่ดำเนินต่อเนื่องมาตลอดสัปดาห์ และทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน ในการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ขณะที่สถานการณ์ในอิรักในวันนี้เริ่มสงบแล้ว ก่อนหน้าการไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน

ผู้นำอิรักสัญญาจะดำเนินการปฏิรูปและดำเนินการสอบสวนเหตุรุนแรงโดยละเอียด รวมถึงจะจ่ายค่าชดเชยให้กับครอบครัวของผู้สูญเสีย ทั้งฝ่ายพลเรือนและฝ่ายเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตในการปะทะกัน นอกจากนี้ยังจะปรับคณะรัฐมนตรีโดยจะเสนอรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ต่อสภาด้วย


การประท้วงในอิรักเริ่มจากการเรียกร้องให้แก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันและการว่างงาน โดยเริ่มจากพื้นที่ตอนใต้ของประเทศ แต่ต่อมาได้ลุกลามมาถึงกรุงแบกแดด เมืองหลวง และได้ยกระดับรวมถึงบานปลายกลายเป็นการประท้วงเพื่อเรียกร้องให้มีการยกเครื่องระบบการเมืองของประเทศใหม่หมด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองลูกเห็บตก

กรมอุตุฯ เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่า ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน