fbpx

นักวิจัยผู้ให้กำเนิดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนคว้าโนเบลเคมีปี 2562

สตอกโฮล์ม 9 ต.ค.- ราชบัณฑิตยสภาวิทยาศาสตร์สวีเดนประกาศมอบรางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปี 2562 ให้แก่นักวิจัยสามคนที่ทำให้เกิดการพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน สร้างโลกที่สามารถอัดประจุเชื้อเพลิงใหม่ได้ 


แถลงข่าวของราชบัณฑิตสภาวิทยาศาสตร์สวีเดนระบุว่า ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปีนี้ได้แก่ เอ็ม สแตนลีย์ วิตทิงแฮม นักเคมีชาวอเมริกันเชื้อสายอังกฤษวัย 77-78 ปี อาจารย์มหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม จอห์น บี กูดนัฟ นักฟิสิกส์ชาวอเมริกันวัย 97 ปี อาจารย์มหาวิทยาลัยเทกซัสที่ออสติน และอากิระ โยชิโนะ นักเคมีชาวญี่ปุ่นวัย 71 ปี อาจารย์มหาวิทยาลัยเมโจ จากผลงานการพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

แถลงการณ์ระบุต่อไปว่า แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนมีขนาดเบา อัดประจุใหม่ได้ และทรงพลัง ใช้กันแพร่หลายทั่วโลกเพื่อให้พลังงานแก่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาที่ผู้คนใช้ในการสื่อสาร ทำงาน เรียน ฟังเพลง และสืบค้นหาความรู้ เอื้อให้มีการพัฒนารถไฟฟ้าวิ่งได้ระยะทางไกล และสามารถเก็บพลังงานจำนวนมากจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนอย่างแสงอาทิตย์และลม ปูทางไปสู่สังคมปลอดจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล 


การวางพื้นฐานการพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเกิดขึ้นในช่วงวิกฤติน้ำมันช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1970 เมื่อวิตทิงแฮมค้นพบไทเทเนียมไดซัลไฟด์ ซึ่งเป็นวัสดุอุดมด้วยพลังงานมหาศาล นำมาใช้สร้างขั้วแคโทด ขั้วไฟฟ้าขั้วหนึ่งของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ต่อมากูดนัฟได้สาธิตในปี 2523 ว่า ขั้วแคโทดที่ทำจากโคบอลต์ออกไซด์สามารถกักเก็บพลังงานได้มากกว่าไทเทเนียมไดซัลไฟด์ จากนั้นโยชิโนะได้นำแคโทดแบบกูดนัฟมาผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่สามารถใช้เชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกในปี 2528 และใช้วัสดุคาร์บอนทำขั้วแอโนด ที่เป็นขั้วไฟฟ้าอีกขั้วหนึ่ง ทำให้แบตเตอรี่มีน้ำหนักเบา ทนทาน สามารถอัดประจุใหม่ได้หลายร้อยครั้งกว่าจะเสื่อมสภาพ จนกระทั่งมีการผลิตออกสู่ตลาดในปี 2534 เป็นรากฐานให้แก่การสร้างสังคมไร้สายที่ปลอดเชื้อเพลิงฟอสซิล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5