fbpx

นักวิทยาศาสตร์ 3 คนได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ร่วมกัน

สตอกโฮล์ม 8 ต.ค. – เจมส์ พีเบิลส์ นักจักรวาลวิทยา ชาวแคนาดาเชื้อสายอเมริกัน ไมเคิล เมเยอร์ และ ดิดิเยร์ เควลอซ สองนักดาราศาสตร์ ชาวสวิส ได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ร่วมกันในปีนี้ จากงานวิจัยที่ทำให้เข้าใจในเรื่องของจักรวาลมากยิ่งขึ้น


ศาสตราจารย์โกรัน ฮานส์สัน เลขาธิการราชบัณฑิตสภาด้านวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน กล่าวต่อสื่อมวลชนในการประกาศผลรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ในวันนี้ว่า พีเบิลส์ ได้รับรางวัลจากการค้นพบทางทฤษฎีที่ทำให้เกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้นว่า จักรวาลวิวัฒนาการไปอย่างไรหลังการระเบิดครั้งใหญ่ที่เรียกว่า “บิ๊กแบง” ที่เป็นทฤษฎีกำเนิดเอกภพทฤษฎีหนึ่ง ส่วนเมเยอร์และเควลอซ ร่วมรับรางวัลในส่วนที่ร่วมกันค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบเป็นดวงแรกเมื่อเดือนตุลาคม 1995 โดยดาวเคราะห์นอกระบบ คือ ดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงอื่นที่ไม่ใช่ดวงอาทิตย์ และอยู่ในระบบดาวเคราะห์อื่นที่ไม่ใช่ระบบสุริยะเดียวกันกับโลก ศาสตราจารย์ฮานส์สันกล่าวว่า คณะกรรมการพิจารณาตัดสินรางวัลกล่าวว่า การค้นพบของทั้งสามได้เปลี่ยนแปลงแนวคิดเกี่ยวกับโลกของเราไปตลอดกาล พีเบิลส์ เป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยปรินซ์ตัน ในสหรัฐ ส่วน เมเยอร์กับเควลอซ เป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยเจนีวา ในสวิตเซอร์แลนด์ เควลอซ ยังสอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในอังกฤษด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5