fbpx

โนเบลการแพทย์ปี 2562 เป็นของกลุ่มผู้ค้นพบวิธีที่เซลล์วัดระดับออกซิเจนในร่างกาย

สตอกโฮล์ม 7 ต.ค.- คณะกรรมการโนเบล สถาบันแคโรลินสกาในสวีเดนประกาศผลรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ประจำปี 2562 ว่าเป็นของนักวิทยาศาสตร์สามคนที่ค้นพบวิธีที่เซลล์วัดระดับออกซิเจนในร่างกายแล้วปรับตัวให้เข้ากับระดับออกซิเจนที่มีอยู่ 


คณะกรรมการประกาศผลเมื่อเวลา 11.30 น.วันนี้ตามเวลาสวีเดน ตรงกับเวลา 16.30 น.วันนี้ตามเวลาในไทย แถลงการณ์ว่า รางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ปีนี้เป็นของวิลเลียม จี เคลิน จูเนียร์ ชาวอเมริกันวัย 61 ปี อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เกร็ก แอล เซเมนซา ชาวอเมริกัน (ไม่ทราบอายุ) อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ และเซอร์ปีเตอร์ เจ แรตคลิฟฟ์ ชาวอังกฤษวัย 65 ปี มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด จากผลงานการค้นพบวิธีที่เซลล์วัดระดับออกซิเจนในร่างกายแล้วปรับตัวให้เข้ากับระดับออกซิเจนที่มีอยู่ พวกเขาค้นพบกลไกโมเลกุลควบคุมปฏิกิริยาที่ยีนตอบสนองต่อระดับออกซิเจนที่แตกต่างกันไปในร่างกาย ถือเป็นหนึ่งในกระบวนการปรับตัวที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของสิ่งมีชีวิต การค้นพบดังกล่าววางพื้นฐานให้แก่ความรู้ความเข้าใจเรื่องระดับออกซิเจนมีผลต่อกระบวนการเผาผลาญของเซลล์และการทำหน้าที่ทางสรีวิทยาอย่างไร อีกทั้งยังปูทางไปสู่การคิดค้นวิธีการใหม่ ๆ ในการสู้กับภาวะโลหิตจาง โรคมะเร็ง และอีกหลายโรค.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่