อินโดนีเซียยกเลิกแผนการปิดเกาะมังกรโคโมโด

จาการ์ตา 1 ต.ค. – อินโดนีเซียยกเลิกแผนการห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังเกาะที่เป็นพื้นที่อาศัยของมังกรโคโมโด ที่อยู่ในตระกูลกิ้งก่าสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดพันธุ์หนึ่งของโลกแต่จะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวและเพิ่มค่าบัตรผ่านไปยังเกาะดังกล่าวเพื่อยกระดับให้เกาะแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ


รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศแผนเมื่อปีที่แล้วว่า จะปิดอุทยานแห่งชาติโคโมโดตั้งแต่ต้นปี 2020 เป็นต้นไป เนื่องจากเป็นห่วงว่า การที่มีนักท่องเที่ยวมากเกินไปจะส่งกระทบกับมังกรโคโมโด แต่การปิดเกาะดังกล่าวทำให้เกิดกระแสความกังวลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและอาจจะต้องย้ายผู้ที่อาศัยอยู่บนเกาะจำนวนมากไปยังพื้นที่อื่น แต่เมื่อวานนี้ ซิติ นูร์บายา รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมอินโดนีเซียกล่าวว่า จะไม่มีการปิดอุทยานแห่งชาติโคโมโด แต่จะทำให้เกาะแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลก เมื่อปีที่แล้ว ผู้บริหารท่องถิ่นกล่าวว่า เขาเสนอให้เก็บเงินนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาที่เกาะแห่งนี้เพื่อดูมังกรโคโดโมคนละ 500 ดอลลาร์ ซึ่งทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง เนื่องจากเดิมเก็บค่าเข้าอุทยานเพียง 10 ดอลลาร์เท่านั้น ทางด้านรัฐมนตรีทางทะเลกล่าววานนี้ว่า จะมีการใช้ระบบโควต้าเพื่อควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยว ในขณะที่โฆษกกระทรวงท่องเที่ยวกล่าวว่า รัฐบาลจะเปลี่ยนเกาะแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเกรดพรีเมียม โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใด ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผลหวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน