fbpx

ศาลศรีลังกาเตรียมไต่สวนเรื่องสัญชาติน้องชายอดีต ปธน.

โคลัมโบ 30 ก.ย.- ศาลศรีลังกาตั้งคณะผู้พิพากษา 3 คนเปิดการไต่สวนข้อร้องเรียนเรื่องสัญชาติของ พ.ท.โกตาบายา ราชปักษา น้องชายอดีตประธานาธิบดีมหินทา ราชปักษา ที่ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีวันที่ 16 พฤศจิกายนนี้ 


พ.ท.ราชปักษาวัย 70 ปี ได้รับการเสนอชื่อจากพรรคเอสแอลพีพี (SLPP) ที่เป็นฝ่ายค้านหลักเมื่อเดือนก่อนให้เป็นตัวแทนพรรคลงเลือกตั้งประธานาธิบดี เขาเป็นผู้สมัครตัวเก็งเพราะเป็นที่ชื่นชอบของชาวสิงหล ประชากรส่วนใหญ่ของศรีลังกา จากผลงานการยุติสงครามกลางเมืองนาน 26 ปีกับกลุ่มพยัคฆ์ทมิฬอีแลมได้ในปี 2552 ขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม ทำให้ประเทศสงบมาร่วมทศวรรษ จนกระทั่งเกิดระเบิดหลายระลอกในวันอีสเตอร์เมื่อเดือนเมษายนปีนี้ที่มีผู้เสียชีวิตมากถึง 250 คน และทำให้รัฐบาลประธานาธิบดีไมตรีปาลา สิริเสนาเสียคะแนนเพราะไม่ดำเนินการป้องกันทั้งที่ได้รับคำเตือนด้านข่าวกรองจากอินเดียหลายครั้งก่อนเกิดเหตุ

นักสิทธิมนุษยชนสองคนยื่นคำร้องต่อศาลเมื่อวันศุกร์ว่า ผู้ไม่มีสัญชาติศรีลังกาไม่มีคุณสมบัติที่จะได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี เพราะกฎหมายห้ามผู้ถือสองสัญชาติหรือผู้ไม่ใช่พลเมืองศรีลังกาลงสมัครรับเลือกตั้งระดับประเทศ คำร้องระบุว่า พ.ท.ราชปักษายกเลิกสัญชาติศรีลังกาในปี 2546 เพื่อรับสัญชาติอเมริกัน จากนั้นได้กลับประเทศในอีกสองปีต่อมาและยื่นขอสองสัญชาติในช่วงที่พี่ชายดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี แต่ยังไม่ได้รับตามที่ขอ เพราะคำขอเป็นโมฆะ.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่