ชาวรัสเซียนับหมื่นชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ประท้วง

มอสโก 30 ก.ย. – ชาวรัสเซียกว่า 20,000 คน ภายใต้การนำของฝ่ายค้านได้ชุมนุมในกรุงมอสโกเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ประท้วงที่ถูกรัฐบาลประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ควบคุมตัว โดยว่ากันว่าในการชุมนุม และการประท้วงครั้งก่อนๆ มีผู้ชุมนุมถูกควบคุมตัวไปนับร้อยคน


นายอเล็กซี นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้าน และนักเขียนบล็อกคนสำคัญของรัสเซียกล่าวต่อผู้ชุมนุม วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลประธานาธิบดีปูตินที่ได้ปราบปรามการชุมนุมหลายครั้งเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา พร้อมปลุกระดมให้ผู้ชุมนุมนำคนมาร่วมประท้วงให้มากขึ้น โดยระบุว่า ฝ่ายรัฐบาลรู้ดีว่าหากการประท้วงดำเนินต่อไปความนิยมในรัฐบาลจะยิ่งลดลง

ช่วงสองสามปีที่ผ่านมา มีกระแสเรียกร้องในหมู่ชาวรัสเซียในวัย 20 และ 30 ปีที่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากเห็นว่ารัสเซียย่ำอยู่กับที่ โดยผู้ชุมนุมบางรายระบุว่าเป็นการดีที่คนรุ่นหนุ่มสาวของรัสเซียหันมาสนใจการเมืองและการแสดงออกทางการเมืองอย่างบริสุทธิ์ใจไม่ควรลงท้ายด้วยการถูกจับกุม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

สถานทูตจีน เผย 40 ชาวอุยกูร์กลับถึงจีนแล้ว

สถานทูตจีน เผยชาวอุยกูร์ 40 คน กลับถึงจีนแล้ว หลังถูกคุมตัวกว่า 10 ปี หน่วยงานความมั่นคง-ตม.จีน ยืนยันเร่งดำเนินการเพื่อให้คนเหล่านี้กลับบ้าน-กลับไปใช้ชีวิตปกติ เผยภาพเลขาธิการ สมช.ร่วมวงด้วย

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

นายกฯ แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากแก้ปัญหาแก๊งคอลฯ-ยาเสพติด

“แพทองธาร” แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากสภาฯ แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์และยาเสพติดให้หมดเร็ววัน พร้อมจัดการผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง ขณะที่หลังแจง มีเสียงปรบมือชื่นชม ท่ามกลางเสียงโวยของฝ่ายค้านที่สงสัยทำไม ไม่ตอบกระทู้ฝ่ายค้านบ้าง

ทรงรับผู้บาดเจ็บรถบัสคว่ำ

ในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสมรณะ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสพลิกคว่ำที่ จ.ปราจีนบุรี ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะที่ญาติต่างเดินทางมาร่วมไว้อาลัย ท่ามกลางความโศกเศร้า