fbpx

อินเดียคุมเข้มแคชเมียร์หนักขึ้น หลังนายกฯปากีสถานเตือนเรื่องนองเลือด

ศรีนคร 28 ก.ย.- ทางการอินเดียเพิ่มความเข้มงวดในการจำกัดการเคลื่อนไหวในแคชเมียร์ส่วนของอินเดีย หลังจากนายกรัฐมนตรีปากีสถานกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติวานนี้ว่า จะเกิดการนองเลือดทันทีที่อินเดียยกเลิกการจำกัดการเคลื่อนไหว 


รถตู้ตำรวจอินเดียตระเวนประกาศผ่านลำโพงในหลายพื้นที่ของเมืองศรีนคร เมืองเอกของรัฐชัมมูและแคชเมียร์ เรื่องการจำกัดการเคลื่อนไหวที่ประกาศใช้มาตั้งแต่อินเดียเพิกถอนสถานะปกครองตนเองของรัฐนี้เมื่อเดือนก่อน ขณะเดียวกันมีการเสริมกำลังทหารป้องกันการประท้วงและติดตั้งรั้วลวดหนามปิดทางเข้าศูนย์กลางธุรกิจของเมือง หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาชาวเมืองจำนวนมากออกจากบ้านเรือนมาตะโกนสนับสนุนนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่านของปากีสถานที่กล่าวสุนทรพจน์เมื่อวานนี้ว่าจะเกิดการนองเลือดทันทีที่อินเดียยกเลิกการจำกัดการเคลื่อนไหวในแคชเมียร์ ชาวเมืองตะโกนเรียกร้องเอกราชจากอินเดีย และเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ในบางจุด เพราะขว้างปาก้อนหิน ทำให้เจ้าหน้าที่ยิงแก๊สน้ำตาตอบโต้

จนถึงขณะนี้ทางการอินเดียยังคงตัดการเชื่อมต่อโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตในแคชเมียร์ และไม่ปล่อยตัวผู้ถูกควบคุมตัว แม้ว่าได้ผ่อนปรนการจำกัดการเคลื่อนไหวบางอย่าง เจ้าหน้าที่ด้านเอเชียใต้ของสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐหวังว่าอินเดียจะเร่งยกเลิกมาตรการจำกัดต่าง ๆ ที่ประกาศใช้ในแคชเมียร์ และปล่อยตัวผู้ถูกควบคุมตัว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร