fbpx

อินโดนีเซียรำลึก 1 ปี แผ่นดินไหวเมืองปาลูที่คร่าชีวิตไปกว่า 4,000 คน

ปาลู 28 ก.ย.- อินโดนีเซียจัดพิธีรำลึก 1 ปีแผ่นดินไหวเมืองปาลูบนเกาะสุลาเวสีที่ตามมาด้วยสึนามิขนาดใหญ่ มีผู้เสียชีวิตรวมกันกว่า 4,000 คน 


แผ่นดินไหวขนาด 7.5 เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2561 ตามด้วยสึนามิขนาดใหญ่ถล่มเมืองปาลูราบเป็นหน้ากลอง ความรุนแรงของแผ่นดินไหวและสึนามิทำให้แผ่นดินสลายตัวกลายเป็นของเหลวแล้วยุบตัวอย่างรวดเร็วราวกับทรายดูด กลืนทั้งชีวิตผู้คน เรือประมง ร้านรวง ระบบชลประทาน และสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ สภากาชาดเผยว่า มีผู้ถูกขึ้นทะเบียนเสียชีวิตหรือสูญหาย 4,300 คน ขณะที่อีกเกือบ 60,000 คน ยังคงอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวเพราะบ้านเรือนเสียหาย การบูรณะฟื้นฟูดำเนินไปอย่างช้า ๆ ผู้ประสบภัยเผยว่า อาศัยอยู่ในเต็นท์มาร่วมปีแล้ว ต้องทนอยู่ท่ามกลางอากาศร้อน หากฝนตกน้ำจะนองพื้น ไม่มีแม้แต่เงินซื้อเสื่อปูนอน ขณะที่ลูก ๆ ก็เจ็บป่วยไม่สบาย 

องค์กรเซฟเดอะชิลเดรนเผยว่า โรงเรียนหลายร้อยแห่งยังไม่ได้รับการซ่อมแซม หลายแห่งเสียหายหนักจนอันตรายเกินกว่าจะใช้งาน เด็ก ๆ จึงต้องเรียนหนังสือในห้องเรียนชั่วคราวตามศูนย์พักพิง โดยเวียนกันไปเรียนพราะพื้นที่ไม่พอ ก่อนหน้านี้ธนาคารโลกเสนอให้ความช่วยเหลือสูงสุด 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 30,630 ล้านบาท) ฟื้นฟูเมืองนี้.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

พบแล้วนักท่องเที่ยวเยอรมันหายตัวนาน 7 วัน

พบนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันวัย 76 ปี แล้ว หลังหายออกจากที่พักร่วม 7 วัน ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ห่างจากที่พักร่วม 15 กิโลเมตร